Việt Nam 'bội thu' huy chương tại Liên hoan Xiếc quốc tế

Tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam đã xuất sắc giành 3 HCV, 6 HCB và 1 HCĐ, trở thành đoàn giành được nhiều huy chương nhất.

Các nghệ sĩ xiếc được trao HCV

Các nghệ sĩ xiếc được trao HCV

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì tổ chức cùng Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Với 9 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, trong đó có đại diện đến từ Canada, Ai Cập, Belarus, Lào, Campuchia, liên hoan đã cống hiến cho khán giả 28 tiết mục xiếc đặc sắc, ngoạn mục, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả Thủ đô. Đặc biệt, màn diễu hành, biểu diễn nghệ thuật xiếc của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ngày 3/12 đã đem lại những phút giây thưởng thức nghệ thuật đường phố thú vị cho khán giả, đồng thời thể hiện với bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã diễn ra thành công nhờ sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam và sự tham gia nhiệt tình của các đoàn nghệ thuật xiếc quốc tế. Đây thật sự là nơi hội tụ, tỏa sáng của các nghệ sĩ, đồng thời mở rộng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay.

"Điều lớn nhất mà chúng ta có được từ Liên hoan chính là tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay. Đây là cơ hội tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Để nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển và tiếp thu những cái mới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các đơn vị nghệ thuật tăng cường tính kỹ thuật nhằm tiếp cận với trình độ của quốc tế; tiếp tục đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các tiết mục; có chính sách đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các đơn vị; tăng cường các tiết mục mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hóa dân tộc; tuyên truyền, lan tỏa những tiết mục chất lượng tốt tại liên hoan.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức tốt các liên hoan ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau mang tầm quốc tế, khu vực phù hợp với tình hình hiện nay.

Về chất lượng nghệ thuật tại liên hoan, NSND Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận định, đây là lần thứ 7 Liên hoan Xiếc quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Chất lượng đã được nâng cao rõ rệt khi có sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ có tiềm năng xuất hiện. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: Đu quăng, hình tượng nhào lộn, tung bóng, dây da, xe chỉ, dây lụa, đu vòng, thăng bằng trên dây căng cao, đế trụ, nhào lộn trên cầu bật… Các nghệ sĩ tham gia đều cho thấy sự nâng cao về kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn.

Giải thưởng của giám khảo người Bulgaria cho NSND Tống Toàn Thắng.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 14 huy chương cho các tiết mục xuất sắc gồm: 3 HCV cho 3 tiết mục: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Lời của biển (Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Hồi sinh (Hình tượng tập thể nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam).

8 HCB được trao cho các tiết mục: Âm vang cổng trời (Cầu bật - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam); Đế trụ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Hồn quê (Xe đạp tập thể - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam); Sắc màu vùng cao (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội); Hồn Lạc Việt (Hình tượng 4 - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Đu quăng nam, nữ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Dây lụa đôi (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào); Xe đạp (Ai Cập).

3 HCĐ được trao cho các tiết mục: Đu nón (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Tung bóng (Campuchia); Đu vòng (Belarus).

Giải thưởng của giám khảo người Mông Cổ dành cho tiết mục “Đu nón”.

BTC trao thưởng cho đoàn nghệ thuật đến từ Canada

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/viet-nam-boi-thu-huy-chuong-tai-lien-hoan-xiec-quoc-te-315442.html