Theo dữ liệu công bố năm 2025 từ Bệnh viện Nhi Trung ương, cứ khoảng 11 trẻ mắc bệnh phế cầu xâm lấn (IPD) nhập viện thì có 1 trẻ tử vong. Đây là một trong những thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm khoa học về phòng ngừa bệnh phế cầu khuẩn ở trẻ em do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức ngày 24/6 tại TP.HCM, với sự hỗ trợ khoa học của Pfizer Việt Nam.
Nghiên cứu xuất bản năm 2026 ước tính khoảng 1/3 trẻ em Việt Nam mang phế cầu khuẩn không triệu chứng ở vùng hầu họng - trở thành nguồn lây chủ yếu trong cộng đồng và hộ gia đình đa thế hệ.
Nhiều phụ huynh nghĩ viêm tai, viêm họng hay viêm phổi ở trẻ là những bệnh thường gặp. Tuy nhiên, phía sau những biểu hiện tưởng chừng đơn giản ấy có thể là phế cầu khuẩn - tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, để lại di chứng nặng nề và tạo áp lực lớn cho gia đình cũng như hệ thống y tế.
Theo chuyên gia, bệnh do phế cầu khuẩn không chỉ là mối nguy ở nhóm trẻ nhũ nhi và trẻ dưới 5 tuổi mà còn có thể gây bệnh nặng và biến chứng ở một số trẻ lớn hơn, có bệnh nền.
Ngày 24/6, Hội Y học Dự phòng Việt Nam với sự hỗ trợ khoa học từ Pfizer Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học chia sẻ và cập nhật thông tin y khoa về bệnh do phế cầu khuẩn ở trẻ em.
Trong bối cảnh vi khuẩn ngày càng kháng thuốc và tỷ lệ trẻ mang mầm bệnh trong cộng đồng ở mức cao, các chuyên gia y tế cảnh báo phụ huynh cần nâng cao nhận thức về bệnh do phế cầu khuẩn gây ra để chủ động bảo vệ trẻ từ sớm.