Việc 'huy động ngầm' cho phép Ba Lan đưa tới 120 nghìn người vào quân đội

Ba Lan dự định tăng mạnh quy mô lực lượng vũ trang nhằm sẵn sàng đối phó trước những mối đe dọa.

Ba Lan đang tích cực tăng quy mô quân đội, tiến hành các bước đi nhằm "động viên bí mật" trên khắp đất nước. Hiện tại chính quyền Warsaw đang tập trung vào thế hệ trẻ của nước này.

Vừa qua giai đoạn đầu tiên của việc chuẩn bị cho những người trẻ đi nghĩa vụ quân sự đã bắt đầu, trong đó 11 nghìn thanh niên Ba Lan đã đăng ký.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các học viên sẽ được gia nhập Lực lượng Dự bị của Quân đội Ba Lan. Warsaw hy vọng rằng trong quá trình đào tạo, các chàng trai trẻ sẽ quan tâm đến việc phục vụ lâu dài thông qua hợp đồng chuyên nghiệp.

Bằng cách này, chính quyền có ý định tăng cả số lượng quân nhân tại ngũ và dự bị. Tổng cộng trong năm nay, chính quyền Ba Lan dự định đưa tới 120 nghìn người đi huấn luyện, trong đó 20 nghìn người sẽ được triệu tập từ lực lượng dự bị.

Giới lãnh đạo Ba Lan dự kiến sẽ triệu tập hơn 34 nghìn công dân trên cơ sở tự nguyện. Ngoài ra, Warsaw đang lên kế hoạch triệu tập tới 200 nghìn quân dự bị tham gia tập trận.

Ba Lan sẽ trở thành nước NATO có quân đội lớn nhất ở châu Âu.

Ba Lan sẽ trở thành nước NATO có quân đội lớn nhất ở châu Âu.

Đáng chú ý là, đồng thời với chiến dịch huy động và tuyên truyền đang diễn ra, Ba Lan rất tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng hậu cần cho việc điều động quân nhanh chóng về hướng đông.

Đặc biệt, hai căn cứ hậu cần đã được xây dựng gần biên giới Ukraine và Belarus. Tính đến đặc thù của học thuyết NATO, có thể giả định rằng Ba Lan đang tích cực chuẩn bị nhằm trở thành tiền đồn chính của Liên minh ở sườn phía Đông.

Cần lưu ý thêm vừa qua cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này - ông Mariusz Blaszczak đã kêu gọi chính quyền Ba Lan rải mìn ở biên giới với vùng Kaliningrad và rút khỏi Công ước Ottawa cấm sử dụng mìn sát thương.

Quân đội Ba Lan tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Autumn Fire 2023.

Theo Reporter

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/viec-huy-dong-ngam-cho-phep-ba-lan-dua-toi-120-nghin-nguoi-vao-quan-doi-post688313.html