Vì sao nhân viên y tế chỉ đi bộ khi cầu thủ Hungary ngã gục trên sân?

Nhân viên y tế, khiêng cáng ở EURO 2024 đang bị chỉ trích vì chỉ lững thững đi bộ khi cầu thủ Barnabas Varga dính chấn thương nặng và nằm bất động trên sân cỏ.

Giữa mối lo ngại về tình hình nguy kịch của cầu thủ Barnabas Varga sau pha va chạm với thủ môn Angus Gunn trong trận đấu Hungary - Scotland tại EURO 2024, đội trưởng Dominik Szoboszlai và một số tuyển thủ lao về phía đội ngũ y tế và thúc giục họ nhanh chóng đến cấp cứu cho Varga.

Thế nhưng, trái ngược với hình ảnh hoảng hốt, vội vàng của dàn cầu thủ, các nhân viên y tế thong thả bước vào sân, gần như chỉ đi bộ. Chứng kiến hình ảnh này, Szoboszlai đã chạy đến cùng khiêng cáng và thậm chí hét lên trước mặt một số nhân viên y tế.

Varga sau đó được chăm sóc y tế, đưa ra khỏi sân và chở đến bệnh viện. Liên đoàn bóng đá Hungary xác nhận Varga đã khá ổn định, bị chấn thương xương mặt, có dấu hiệu chấn động não nhẹ và chuẩn bị được phẫu thuật.

"Một giây cũng có thể giúp ích rất nhiều"

Sau khi hoàn thành trận đấu, đội trưởng Szoboszlai đã công khai chỉ trích sự chậm chạp của đội ngũ y tế khi xử lý tai nạn của Varga.

"Nó thực sự quá tệ. Tôi không biết quy trình hay cách thức hoạt động của việc cấp cứu trên sân, nhưng nếu ai đó cần giúp đỡ ngay lập tức thì tôi không nghĩ nhân viên y tế nên đi bộ như vậy".

Cầu thủ Hungary nhấn mạnh rằng cần phải có những thay đổi để nhân viên y tế nhanh chóng tiếp cận cầu thủ đang bị thương trên sân. Đội trưởng 23 tuổi cho rằng "một giây cũng có thể giúp ích rất nhiều" trong những tình huống như vậy.

 Dominik Szoboszlai chỉ trích cách làm việc của đội ngũ y tế ở EURO 2024.

Dominik Szoboszlai chỉ trích cách làm việc của đội ngũ y tế ở EURO 2024.

"Đó không phải là quyết định của tôi, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần thay đổi điều gì đó. Ngay khi có ai đó đã nằm sân và bạn thấy đó là một pha va chạm mạnh, thì hãy cứ ra sân. Kể cả khi trọng tài có nói đừng đi tiếp. Cứ tiến lên! Nếu thấy không có gì nghiêm trọng thì bạn có thể đi xuống sau đó mà", Szoboszlai nói.

Szoboszlai đang đề cập đến quy định của UEFA rằng nhân viên y tế chỉ có thể ra sân nếu nhận được hiệu lệnh của trọng tài chính. Nhiều người cho rằng quy định này không hợp lý vì trọng tài không phải bác sĩ nên không thể hiểu được mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Ngoài ra, trong trường hợp nghi ngờ cầu thủ bị chấn động não, bác sĩ chỉ có khoảng 3 phút để xem xét liệu cầu thủ này còn đủ khả năng thi đấu tiếp không hay phải rời sân. Quy định này cũng bị chỉ trích vì gây áp lực không cần thiết cho đội ngũ y tế.

Lý do nhân viên y tế không chạy trên sân

Trong trường hợp của Varga, đội ngũ y tế đang bị lên án vì sự chậm chạp của mình. Trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao bác sĩ, nhân viên khiêng cáng có thể đi bộ khi cầu thủ dính chấn thương nghiêm trọng và mọi người đang rất hoảng hốt?

Kỹ thuật viên y tế cấp cứu (EMT) Ross Cohen, khi viết cho Forbes, đã gợi ý rằng có rất nhiều lý do đằng sau việc các nhân viên y tế và những người có nghề tương tự được khuyên không nên lao vào hành động vội vàng.

Cohen nhấn mạnh rằng đó không phải là do thiếu quan tâm đến những người bị thương.

Thứ nhất, ông tuyên bố rằng việc chạy về phía nạn nhân được coi là "rủi ro" theo quan điểm của người trong nghề. Nếu nhân viên y tế quá vội vàng và tự vấp ngã, trên sân sẽ có thêm một bệnh nhân nữa cần chăm sóc.

Thêm vào đó, trong một môi trường đông đúc, chẳng hạn như sân bóng đá, chắc chắn sẽ có một số mối nguy hiểm cản đường. Cohen cho rằng việc chạy đến chỗ bệnh nhân có thể ngăn nhân viên y tế phát hiện ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn đó.

"Họ phải quan sát và đánh giá cẩn thận mối nguy hiểm, trong khi thực hiện công việc của mình".

 Kỹ thuật viên y tế cấp cứu Ross Cohen nói rằng có nhiều lý do khiến nhân viên y tế thường không chạy vội trên sân.

Kỹ thuật viên y tế cấp cứu Ross Cohen nói rằng có nhiều lý do khiến nhân viên y tế thường không chạy vội trên sân.

Cohen thừa nhận rằng đã có rất nhiều trường hợp nhân viên y tế bị ngã sõng soài khi ra sân cấp cứu cho cầu thủ. Một vài trường hợp khiêng cáng vội vàng thậm chí còn đánh rơi luôn cả người bệnh đang nằm trên cáng.

Ngoài ra, việc chạy đến chỗ bệnh nhân có thể khiến nhân viên đánh mất sự bình tĩnh và điềm tĩnh trước nhiệm vụ khó khăn trước mắt. "Vào lúc này, các bác sĩ cần phải là những người tỉnh táo nhất để đưa ra phán đoán và hướng xử lý".

Cohen cũng gợi ý rằng nếu bệnh nhân nhìn lên và thấy một đội nhân viên y tế đang lao về phía họ, điều đó chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ và đáng lo hơn.

Cuối cùng, các thiết bị cồng kềnh và nặng nề có thể cản bước nhân viên. "Mang theo cáng, ghế, túi y tế và máy đo EKG... khi đi bộ đã rất khó khăn, chứ đừng nói đến việc chạy hết tốc lực".

Cohen cũng khẳng định rằng việc tiếp cận cầu thủ nằm sân không làm mất nhiều thời gian như mọi người nghĩ. "Việc tiết kiệm một vài giây sẽ không tạo ra sự khác biệt trong 99,9% trường hợp", ông nói.

Lê Vy

Ảnh: NYTimes

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/vi-sao-nhan-vien-y-te-chi-di-bo-khi-cau-thu-hungary-nga-guc-tren-san-post1482947.html