Vì một niềm tin về hạnh phúc

  Báo Đại Đoàn Kết
  10 liên quanGốcHà Nội

  Ngày 18/7, tại Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa Quỹ Tấm lòng Việt và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Theo Ban tổ chức, sự hợp tác này nhằm cùng gây quỹ từ thiện hỗ trợ cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, hiếm muộn, vô sinh, mắc bệnh lý di tryền có cơ hội sàng lọc gene bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh thông qua chương trình 'Vì một niềm tin hạnh phúc'.

  Theo thống kê, có hơn 1% số trẻ ra đời mang các rối loạn đơn gene do di truyền. Đây là tình trạng đột biến ADN của một số gene truyền cho thế hệ sau. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra hơn 6.000 rối loạn đơn gene, chiếm 20% trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ.

  PGS. TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản HN phát biểu tại chương trình.

  PGS. TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản HN phát biểu tại chương trình.

  Các chuyên gia cho biết, sàng lọc gene trước sinh và sơ sinh là những phương pháp có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mang gene lặn đột biến có cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh bằng cách khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ,…chi phí cho mỗi ca thành công là rất lớn, trên 200 triệu đồng.

  Tháng 12/2019, Chương trình "Vì một niềm tin về hạnh phúc" bắt đầu thực hiện tại BV Phụ sản Hà Nội. Tổng cổng đã có 21 cặp vợ chồng tham gia chương trình được BV miễn phí toàn bộ chi phí. Đến nay, đã có 12 em bé khỏe mạnh ra đời, mơ ước về hạnh phúc của nhiều gia đình đã thành hiện thực.

  Đại diện BV Phụ sản Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng của gia đình chị Nguyễn Phương Hằng tới chương trình.

  Đại diện BV Phụ sản Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng của gia đình chị Nguyễn Phương Hằng tới chương trình.

  Để tiếp tục triển khai chương trình và kêu gọi được nhiều tấm lòng thiện nguyện tham gia ủng hộ các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn mang gen bệnh có điều kiện chữa bệnh giúp sinh ra những đứa con khỏe mạnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam đã chung tay để thực hiện dự án nói trên.

  Ký kết biên bản thỏa thuận.

  Ký kết biên bản thỏa thuận.

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ: "Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh, mang gene đột biến không thể có con, hoặc sinh ra đã mang bệnh lý. Chúng tôi kêu gọi mọi người chung tay, giúp đỡ cho những vợ chồng không may có những hoàn cảnh éo le như vậy. Với sự phát triển của khoa học hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể giúp những gia đình đó có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Tính đến nay, bệnh viện đã thực hiện với 21 cặp vợ chồng và đã có những kết quả lạc quan. Chúng tôi hy vọng kết quả này như một tiếng chuông để keey gọi những tấm lòng nhân ái trong xã hội cùng chung tay giúp đỡ những cặp vợ chồng đã không may có hoàn cảnh éo le như vậy”.

  Tại buổi lễ, BV Phụ sản Hà Nội cũng bàn giao số tiền 785.401.000 đồng đã vận đông quyên góp được từ giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" lần thứ nhất cho Quỹ Tấm lòng Việt. Ngoài ra, đại diện BV cũng tiếp nhận và trao số tiền 1 tỷ đồng của gia đình chị Phạm Thị Thu Hằng ủng hộ.

  Đối tượng tham gia chương trình

  - Các cặp vợ chồng hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn; gia đình hoàn cảnh khó khăn được chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn hoặc có tiền sử sinh con mắc các bệnh lý di truyền, đã được xác định mang gen đột biến.

  - Tuổi vợ < 35 tuổi.

  - Vợ và chồng là người lành mang gen đột biến: Bệnh thoái hóa cơ tủy.

  - Vợ là người lành mang đột biến gen liên kết nhiễm sắc thể giới tính X: bệnh máy khó đông, bệnh loạn dưỡng cơ.

  - Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện sức khỏe để thực hiện thụ tinh ống nghiệm, tham gia trên tinh thần tự nguyện.

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/vi-mot-niem-tin-ve-hanh-phuc-5691632.html