VFF nói gì về đề xuất để U23 Việt Nam đá V.League?

Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho rằng rất khó để U23 Việt Nam tham dự V.League trong những năm tới.

U23 Việt Nam rất khó tham dự V.League trong những năm tới.

U23 Việt Nam rất khó tham dự V.League trong những năm tới.

Mới đây, một doanh nghiệp đã đưa ra đề xuất để U23 Việt Nam dự V-League với tư cách là một đội bóng độc lập. Đơn vị này muốn tài trợ toàn bộ số tiền và chờ Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông qua.

Về vấn đề này, chia sẻ với giới truyền thông mới đây, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết: "Việc duy trì U23 Việt Nam thường trực và cho tham gia V-League sẽ có nhiều cái khó. Trước hết hợp đồng đào tạo của các CLB với cầu thủ U23 đều có ràng buộc phải phục vụ cho việc thi đấu tranh giải của các CLB và phục vụ cho đội tuyển khi tham gia các giải đấu quan trọng trong hệ thống thi đấu quốc tế, chứ không thể nào họ tách ra để tham gia xuyên suốt đội tuyển U23 để đá V-League quanh năm.

Bản thân các CLB chắc chắn cũng sẽ không đồng ý điều này. Thứ hai là V-League mùa tới chỉ gói gọn trong 4 tháng là bước quá độ để mùa 2023-2024 chuyển sang mô hình thi đấu mới. Lịch thi đấu của V-League 2023 còn phải rút ngắn cho phù hợp thì làm sao thêm U23 để thi đấu kéo dài.

Thứ ba, V-League là sân chơi có ngoại binh, có lên xuống hạng, thử nghiệm đội tuyển trẻ đá như mô hình của Singapore và Malaysia trước đây từng làm hơn chục năm đã cho ra nhiều bài học đắt giá, tựu trung là không phù hợp".

Đồng thời, Tổng thư ký VFF cũng cho biết sẽ có kế hoạch nghiên cứu tổ chức các giải trẻ theo league dành cho lứa tuổi dưới 21 để tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ.

Việc cử đội U23 dự giải Vô địch quốc gia để giúp các tài năng trẻ tích lũy kinh nghiệm là không mới ở Đông Nam Á. Năm 1998, nhằm chuẩn bị cho mục tiêu tranh vé dự Olympic 2000, đội U23 Malaysia được phép đá play-off và giành vé dự giải Vô địch quốc gia năm đó.

Ở Singapore, Liên đoàn bóng đá nước này trực tiếp sở hữu một CLB, có tên Young Lions, dự giải Vô địch quốc gia. Young Lions quy tụ các cầu thủ trẻ, tạo điều kiện cho họ thi đấu để tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị cho SEA Games.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây bóng đá trẻ Malaysia và Singapore không có được thành công và có phần tỏ ra nép vế trước Việt Nam và Thái Lan ở đấu trường khu vực.

Tại Việt Nam, trong những năm qua NutiFood đồng hành cùng bóng đá Việt Nam từ năm 2013 khi cùng Hoàng Anh Gia Lai tài trợ để U19 Việt Nam thi đấu ở các giải Đông Nam Á và sang Anh, Nhật Bản tập huấn. Năm 2015, họ thành lập học viện đào tạo cầu thủ trẻ. Các lứa cầu thủ của học viện này đang gặt hái thành công ở cấp độ trẻ, mà gần nhất là chức vô địch U21 quốc gia năm 2021.

Đại Ngọc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vff-noi-gi-ve-de-xuat-de-u23-viet-nam-da-v-league-post599103.html