Vệ sĩ đặc biệt của pháo nhiệt áp TOS

Theo RIA, những hệ thống pháo nhiệt áp TOS Solntsepyok của Nga sẽ miễn nhiễm với các cuộc tấn công của UAV do được bảo vệ bởi hệ thống EW đặc biệt.

Hệ thống TOS-1A hoạt động trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thực chiến ấn tượng

Nhà phát triển Stanislav nói rằng tổ hợp tác chiến điện tử di động (EW) Volnorez (Breakwater) đã bảo vệ hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS Solntsepyok (Mặt trời thiêu đốt) của Nga khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo Stanislav, có tới 6 máy bay không người lái FPV của Ukraine đã cố gắng phá hủy phương tiện Solntsepyok trong ít nhất 6 giờ nhưng không thành công sau khi binh sĩ Nga phải tạm thời bỏ TOS "ở bãi đất trống" do trục trặc.

Ông nói thêm rằng Solntsepek sau đó đã được sửa chữa và đưa vào sử dụng trở lại, đồng thời ca ngợi Volnorez vì khả năng cứu cả "sinh mạng con người và thiết bị quân sự".

TOS là từ viết tắt tiếng Nga có nghĩa là "Hệ thống súng phun lửa hạng nặng". Loại vũ khí này hoạt động giống như Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) thông thường, nhưng bắn tên lửa 220 mm (173-217 kg) chứa hỗn hợp nổ nhiên liệu-không khí tạo ra nhiệt độ cực cao lên tới 3.000 độ C (đủ để làm tan chảy cả áo giáp thép) và hút toàn bộ oxy ở vùng lân cận khi phát nổ.

Vô hiệu UAV

Đặc điểm nổi bật của hệ thống Volnorez là khả năng phòng thủ. Nó tạo thành một lá chắn không thể xuyên thủng xung quanh xe tăng, khiến UAV bị vô hiệu hóa. UAV trở nên kém hiệu quả do không thể gửi hoặc nhận lệnh trong phạm vi phòng thủ của Volnorez.

Hệ thống Volnorez được thiết kế để hoạt động trên dải tần từ 900 đến 2000 MHz. Điều này mang lại cho nó sức mạnh để phá vỡ tín hiệu UAV từ khoảng cách vượt quá 600 mét.

Khả năng độc đáo này giúp tăng cường sức mạnh cho những phương tiện được trang bị chống lại khả năng gây nhiễu của UAV. Thêm vào đó, hệ thống EW mà những phương tiện được trang bị, mang đến cho chúng khả năng bao quát 360° toàn diện để bảo vệ tuyệt đối.

Còn một khía cạnh nữa của hệ thống EW Volnorez đáng được nhắc tới đó là sự tiện lợi của điều khiển từ xa. Đặc điểm này bổ sung thêm yếu tố linh hoạt và khả năng điều chỉnh giúp nó có thể chống lại hiệu quả nhiều mối đe dọa từ UAV.

Trước khi công khai việc những hệ thống TOS được tích hợp Volnorez, hồi năm 2023, Nga đã sử dụng hệ thống EW Volnorez trên một số xe tăng. Đặc biệt, hệ thống này được trang bị trên cả phương tiện chiến đấu có người lái và robot.

Cụ thể, EW Volnorez được gắn trên một robot chuyên dụng để vận chuyển thương binh khỏi vùng chiến sự với mục đích nhằm ngăn chặn các mối đe dọa do UAV gây ra.

Clip hệ thống TOS-1A tấn công lực lượng Ukraine tại Donetsk hôm 17/4.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ve-si-dac-biet-cua-phao-nhiet-ap-tos-post680138.html