Vẽ lên những mùa xuân tươi đẹp

Trải qua 66 năm thành lập và phát triển, Hội LHTN Việt Nam đã phát huy vai trò, trách nhiệm, thực sự trở thành tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên. Đội ngũ thanh niên không ngừng sáng tạo, đổi mới trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cuộc sống cộng đồng.

Khởi nghiệp, lập nghiệp

Ít ai biết được rằng để có được những hàng bưởi sai trĩu quả, những lồng đầy ắp cá, anh Bùi Hải Nam, thôn Soi Long, xã Thái Hòa (Yên Sơn) đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm. Vì hoàn cảnh gia đình, anh đã nghỉ học khi đang học năm thứ 2 đại học. Anh Nam đi khắp nơi học tập kinh nghiệm. Anh lựa chọn đầu tư vào hơn 1 mẫu vườn trồng các loại nhãn, bưởi, vải và nuôi cá lồng. Năm 2021, trừ chi phí anh thu về hơn 200 triệu đồng.

Hay như anh Quan Văn Khu, Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Bình An (Lâm Bình) đã triển khai mô hình điểm săn mây đèo Khau Lắc phục vụ du khách đến chụp ảnh, dịch vụ ăn uống và là nơi hỗ trợ nhân dân địa phương tiêu thụ nông sản. Anh Khu chia sẻ, để tạo điểm nhấn cho du khách, thứ 7 hàng tuần anh đã mời một số câu lạc bộ văn nghệ trong huyện đến biểu diễn. Các tiết mục đặc sắc về quê hương Lâm Bình được thể hiện qua những ca sỹ không chuyên, các em nhỏ sẽ là nét đặc trưng, điểm nhấn mỗi khi du khách đến với Lâm Bình.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Yên Phú (Hàm Yên).

Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Yên Phú (Hàm Yên).

Còn rất nhiều mô hình kinh tế của thanh niên trên địa bàn tỉnh với sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm đem lại hiệu quả kinh tế cao như Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm với mô hình du lịch cộng đồng, Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green Farm với mô hình trồng rau quả trong nhà màng của hội viên Nguyễn Việt Lâm, mô hình trồng thanh long của hội viên Trần Văn Thịnh, thôn Cây Cọ, xã Sơn Nam (Sơn Dương)... Đây chính là động lực để các bạn đoàn viên, thanh niên tự tin, vững vàng hơn trong hành trình tìm kiếm con đường lập thân, lập nghiệp phù hợp.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tích cực tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã được hiện thực hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội đã là cầu nối cho hội viên có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay, dự án để biến những ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực. Các cấp hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đảm nhận ủy thác là 714 tỷ đồng với hơn 15.000 hộ hội viên được vay; Duy trì 195 dự án thanh niên Tuyên Quang khởi nghiệp, lập nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 16 Hợp tác xã thanh niên đang hoạt động có hiệu quả.

Tình nguyện vì cộng đồng

Các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng ý nghĩa, thiết thực, đúng đối tượng. Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 người thuộc gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khuôn khổ chương trình, đội ngũ y, bác sĩ đã thăm khám, tư vấn sức khỏe, kê đơn, cấp phát thuốc miễn phí, hướng dẫn phương pháp điều trị người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Đông đảo nhân dân được đội ngũ y, bác sĩ kiểm tra sàng lọc tiểu đường, mỡ máu và tư vấn các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, từ đó giúp họ nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ông Ngô Viết Lợi, thôn 1A Thống Nhất, xã Yên Phú (Hàm Yên) vui mừng cho biết: “Đây là lần đầu tiên các bác sỹ trẻ về tận xã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi vui lắm. Mong rằng, sẽ có nhiều đợt tình nguyện như thế này để người già, người có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương cũng được quan tâm chăm sóc như chúng tôi”.

Tuổi trẻ Tuyên Quang đã tích cực thi đua cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường. Từ đầu năm, các cấp Hội đã thực hiện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho trên 2.000 lượt người vào các ngày thứ 7; hỗ trợ xây dựng khởi công và khánh thành 30 “Ngôi nhà 26-3” tổng trị giá trên 2,2 tỷ đồng; khánh thành 18,3 km tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch đường quê nông thôn mới” tổng giá trị trên 1 tỷ đồng; khánh thành 1 cầu dân sinh qua suối trị giá trên 450 triệu đồng; khởi công 1 cầu dân sinh qua suối với chiều dài gần 70 m trị giá trên 2,3 tỷ đồng... Thông qua các phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; hành trình “Thanh niên Tuyên Quang với biên cương Tổ quốc”; phong trào “Những bước chân vì cộng đồng”... đã tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện và trưởng thành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, tuổi trẻ Tuyên Quang đang từng ngày, từng giờ vẽ lên những mùa xuân tươi đẹp.

Bài, ảnh: Thu Trang

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/cuoc-song/ve-len-nhung-mua-xuan-tuoi-dep-164901.html