VĐV Trung Quốc được đối thủ nhường về đích trước: Ban tổ chức tước huy chương

Vận động viên Trung Quốc được 3 đối thủ nhường về đích trước bị ban tổ chức tước huy chương.

Hôm qua (19/4), ban tổ chức giải chạy bán marathon Bắc Kinh (Trung Quốc) thông báo tước huy chương của He Jie (Hà Kiệt) - người về nhất - và hủy thành tích của 3 vận động viên xếp sau. Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra về nghi vấn 3 vận động viên cố tình chạy chậm nhường He Jie vượt lên về đích trước.

VĐV Trung Quốc được đối thủ nhường về đích.

Trong cuộc thi diễn ra ngày 14/4 tại Bắc Kinh, 3 vận động viên người châu Phi là Willy Mnangat, Robert Keter và Dejene Hailu Bikila dẫn đầu khi cách vạch đích khoảng vài chục mét. Tuy nhiên, bộ ba này cố tình giảm tốc độ và ra hiệu cho He Jie vượt lên.

Theo quyết định của ban tổ chức, He Jie và 3 vận động viên nêu trên đều phải trả lại huy chương và tiền thưởng.

VĐV người Trung Quốc được 3 đối thủ nhường về đích trước. (Ảnh: Reuters)

Mnangat giải trình rằng anh và 2 đồng nghiệp được thuê tham gia giải đấu để làm nhiệm vụ dẫn tốc cho He Jie. Họ chỉ phục vụ He Jie và không nằm trong đội ngũ dẫn tốc của ban tổ chức (thường xuất hiện trong các cuộc thi chạy cự ly dài không phải thi đấu chuyên nghiệp, nhằm dẫn đường và làm mốc tham chiếu về tôc độ cho các vận động viên khác).

He Jie là vận động viên marathon số 1 của Trung Quốc. Anh là đương kim vô địch nội dung marathon tại ASIAD 19 và cũng là kỷ lục gia ở cự ly này của Trung Quốc với thành tích 2 giờ 6 phút 57 giây. He Jie tham dự giải ở Bắc Kinh lần này với mục tiêu phá kỷ lục quốc gia cự ly bán marathon (21 km).

Theo giải trình của Mnangat, 3 vận động viên châu Phi dù tham gia trên danh nghĩa cá nhân nhưng mục đích của họ không phải là cạnh tranh thành tích. Do vậy, Mnangat, Keter và Bikila khi đến gần vạch đích đã hoàn thành nhiệm vụ và nhường He Jie vượt lên. Trước đó, 3 vận động viên luôn giữ khoảng cách ngắn với nhà vô địch ASIAD 19.

Tiểu Minh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/vdv-trung-quoc-duoc-doi-thu-nhuong-ve-dich-truoc-ban-to-chuc-tuoc-huy-chuong-ar866273.html