Văn khấn cúng mùng 1 Tết chuẩn nhất 2023

Năm mới Tết đến để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, các gia đình thường dâng hương đi kèm là bài văn khấn cúng mùng 1 Tết cầu cho gia đình ấm no, hạnh phúc.

Không phải ai cũng biết rõ bài văn khấn cúng mùng 1 Tết một cách chuẩn xác. Bài viết này, Báo Thế giới và Việt Nam sẽ gửi đến quý gia chủ mẫu văn khấn cúng mùng 1 Tết đơn giản và chuẩn xác nhất.

Ý nghĩa về bài văn khấn ngày mùng 1 Tết?

Mùng 1 Tết là dịp quan trọng, ngày đoàn viên của gia đình sau một năm làm việc hay học tập vất vả.

Mâm cơm ngày Tết luôn đầy đủ những món ăn và được chăm chút kỹ càng hơn mọi ngày, với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc và hạnh phúc.

Bên cạnh việc dâng hương và mâm cỗ thì văn khấn ngày mùng 1 Tết là một phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam. Văn khấn thể hiện sự thành tâm, tôn kính đối với vong linh Tổ tiên, Thần thánh, chư vị Bồ Tát…

Bài văn khấn sẽ được người dâng lễ trình bày ngày tháng, nơi ở, mục đích của buổi cúng lễ này, cúng ai, tên những người trong gia đình, lời cầu xin cũng như lời hứa.

Mâm cúng mùng 1 Tết bao gồm những gì?

Vào mùng 1, con cháu sẽ cùng nhau tụ hội về để tưởng nhớ những thế hệ đi trước, chuẩn bị và bày biện mâm cỗ cúng để mời ông bà, tổ tiên về chung vui trong những ngày Tết.

Tùy vào điều kiện gia đình và lễ vật sẵn có ở địa phương mà mâm cúng mùng 1 Tết sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu những lễ vật sau đây:

- 1 mâm cỗ mặn với các món như: Xôi, gà, bánh chưng... hoặc 1 mâm cỗ chay

- 1 mâm ngũ quả

- Hương, nước

- 1 lọ hoa tươi

- Trầu cau

- Rượu

- Đèn, nến

- Lễ ngọt, bánh ngọt

Văn khấn cúng mùng 1 Tết chuẩn nhất 2023

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con xin kính lạy trước chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy trước Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

- Con xin kính lạy trước các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay chính là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.

Chúng con là:…… Đang ngụ tại:……………………

Nay theo như tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên đán, mồng 1 đầu Xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức ông bà tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba Xuân.

Do đó, chúng con cùng với toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành tâm dâng lên trước án.

Con xin kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cô di tỷ muội, bá thúc đệ huynh, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì cho con cháu, năm mới được an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không có hạn ách nào xâm hại, tám tiết đều có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm xin kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong khu đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ độ trì cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi đầu xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính tham khảo!

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/van-khan-cung-mung-1-tet-chuan-nhat-2023-212305.html