Ủy ban Quốc phòng Hàn Quốc ra nghị quyết lên án Triều Tiên

Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích quân sự, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho 'mọi tình huống' sau đó.

Hình ảnh do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố ngày 25/3/2022 về một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu mới tại một địa điểm không xác định ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hình ảnh do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố ngày 25/3/2022 về một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu mới tại một địa điểm không xác định ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 4/11, Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết lên án các hành động khiêu khích tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng không tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7.

Các thành viên của ủy ban trên kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích quân sự.

Nghị quyết nêu rõ: "Nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích, họ chắc chắn sẽ rơi vào tình thế bị quốc tế cô lập, tự hủy hoại, khiến cho chế độ Kim Jong-un khó có thể tiếp tục tồn tại."

Nghị quyết cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho "mọi tình huống" sau đó.

Nghị quyết nhấn mạnh: "Triều Tiên cần nhận thức được thực tế rằng nếu khiêu khích thêm, liên minh Hàn-Mỹ sẽ trở nên lớn mạnh hơn," đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tham gia đối thoại tiến tới phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Các nghị sỹ Hàn Quốc yêu cầu chính phủ thiết lập thế trận an ninh vững mạnh trước các mối đe dọa hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên "trong thời gian ngắn nhất" và triển khai các nỗ lực toàn diện để thuyết phục Triều Tiên tham gia đàm phán.

Triều Tiên đã tăng cường các mối đe dọa quân sự, với việc phóng 81 tên lửa đạn đạo trong 34 lần, vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều, ký kết hồi tháng 9/2018, cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 3/11, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa xuyên lục địa và hai tên lửa tầm ngắn vào Biển Nhật Bản, chỉ một ngày sau khi phóng một loạt tên lửa, trong đó có một tên lửa bay qua hải giới trên thực tế với Hàn Quốc, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/uy-ban-quoc-phong-han-quoc-ra-nghi-quyet-len-an-trieu-tien/827267.vnp