Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra Dự án đường dây 500kV mạch 3

Tính đến ngày 18/4, Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng và 50% khoảng néo.

Đoàn công tác kiểm tra dựng cột tại vị trí 143. Ảnh: Minh Trang/BNEWS/TTXVN

Ngày 19/4, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công và động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa (thuộc Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối) và Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Cùng tham gia đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng; Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Đức Phong... Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương...

Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác đã nghe EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các nhà thầu báo cáo tiến độ thi công tiến độ chung của các dự án và tiến độ của từng gói thầu.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay EVN, EVNNPT đang chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu hoàn thành đúc móng trong tháng 4/2024; tiến hành dựng cột, kéo dây và phấn đấu hoàn thành đóng điện dự án trong tháng 6/2024.

Một trong những đường găng quan trọng của dự án là tiến độ cung cấp cột thép, hiện nay EVN/EVNNPT đang bám sát các nhà thầu sản xuất cột thép, kiểm soát từ khâu mua sắm nguyên vật liệu, gia công chế tạo, mạ kẽm, đóng gói và vận chuyển đến công trường, với mục tiêu đến 15/5/2024 sẽ hoàn thành bàn giao các cột thép đến công trường để tiến hành lắp, dựng cột.

Kiểm tra thực tế công trường thi công, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận nỗ lực, làm việc trách nhiệm của các lực lượng tham gia dự án trên công trường như các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, EVN, EVNNPT, đến nay dự án đã đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban cũng nhấn mạnh, tiến độ của dự án hiện vô cùng cấp bách, phải hoàn thành chậm nhất 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong khi đó khối lượng công việc còn lại là rất lớn.Chia sẻ khó khăn với các đơn vị trong quá trình thi công, song Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đề nghị EVN/EVNNPT cần chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuân lợi thi công 3 ca 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, làm xuyên lễ.

Đoàn công tác trao đổi với các đơn vị trên công trường về tiến độ thi công vị trí móng 134 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa. Ảnh: Minh Trang/BNEWS/TTXVN

Các đơn vị cũng cần chủ động sẵn sàng ứng phó với những tác động bất thường từ bên ngoài đến quá trình thi công như thời tiết, thiên tai, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, quyết tâm hoàn thành, đưa vào vận hành công trình theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng cho biết, hiện nay còn một số khó khăn nằm ngoài khả năng của EVN/EVNNPT như công tác giải phóng mặt bằng ở các khoảng néo; tiến độ bàn giao các vật tư, thiết bị, nhất là cột thép…, Ủy ban mong muốn các địa phương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình và trách nhiệm hơn nữa trong bồi thường, giải phóng mặt bằng các khoảng néo, vận động người dân ủng hộ dự án để EVN/EVNNPT có mặt bằng sạch bàn giao cho các đơn vị thi công, đưa dự án cán đích đúng tiến độ.Cùng với đó, EVN/EVNNPT cần tiếp tục bám sát các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị để đôn đốc đảm bảo tiến độ.

Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa khởi công tháng 10/2023, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 151/180 vị trí móng; đang thi công tại 29/180 vị trí móng; đã bàn giao 108/180 cột thép; hoàn thành lắp dựng 45/180 cột; đang lắp dựng 34/180 cột; đang vận chuyển 29/180 cột vào vị trí móng.

Dự án TBA 500kV Thanh Hóa là dự án đồng bộ với Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối (hoàn thành trong tháng 6/2024). Đến nay, khối lượng san nền đã hoàn thành đạt 57%. Đang thi công đồng bộ phần 500kV, 220kV, nhà điều khiển, phần đường dây 220kV nhánh rẽ đấu nối TBA 500kV Thanh Hóa.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành các hạng mục theo tiến độ cam kết; đồng thời đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang, dây dẫn…) khẩn trương hoàn thành chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp, dựng đồng bộ.

Tuy nhiên, hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối nói chung, Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa nói riêng và Dự án TBA 500kV Thanh Hóa vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; công tác triển khai thi công, vận chuyển vật tư, thiết bị đến công trường.

Bên cạnh đó, tiến độ cung cấp vật tư thiết bị của một số nhà thầu chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng chung đến các dự án.

Tính đến ngày 18/4, Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng và 50% khoảng néo; đang triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến tại 1.177/1.177 vị trí (100%); hoàn thành đúc móng 663/1177 vị trí; hoàn thành lắp dựng 118/1.177 cột thép; đang lắp dựng 97/1.177 cột thép.

Minh Trang/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/uy-ban-quan-ly-von-nha-nuoc-tai-doanh-nghiep-kiem-tra-du-an-duong-day-500kv-mach-3/330494.html