Ươm mầm tài năng hội họa nhí

Một buổi học của lớp vẽ thầy Điểm, thành phố Lạng Sơn

- Trong những năm gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có nhiều câu lạc bộ (CLB), lớp năng khiếu dành cho học sinh các độ tuổi. Trong đó, CLB, lớp mỹ thuật thu hút nhiều học sinh yêu thích, tham gia, đây không chỉ là nơi để các em thỏa mãn niềm đam mê, các CLB, lớp mỹ thuật còn là nơi ươm mầm và phát triển những tài năng hội họa của tỉnh.

Có dịp được tham dự một buổi học vẽ của các em học sinh tại Cung thanh thiếu nhi Lạng Sơn, khác với những lớp học văn hóa, lớp vẽ như một triển lãm thu nhỏ, sống động, nơi các họa sĩ nhí được thỏa sức sáng tạo, say mê thực hiện và trình bày tác phẩm của mình. Em Nguyễn Ngọc Tâm (7 tuổi), phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Em rất thích vẽ nên hè năm nào cũng xin mẹ cho đi học vẽ tại Cung Thanh thiếu nhi. Ở đây, em được cô hướng dẫn những nét vẽ cơ bản, cách pha màu, bố cục..., qua những kiến thức cơ bản đó em đã có thể tự vẽ, sáng tác theo chủ đề mình yêu thích, thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình.

Được biết, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 5 CLB và lớp mỹ thuật, trung bình mỗi năm thu hút gần 100 học sinh từ 6 đến 17 tuổi tham gia. Tại các CLB, lớp mỹ thuật, học sinh được tiếp xúc với màu sắc, học cách cảm nhận màu, pha màu, phối màu, làm quen với bố cục, các kiến thức cơ bản trong mỹ thuật, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo với việc quan sát cảnh vật xung quanh. Nội dung các buổi học được các thầy, cô giáo lựa chọn nhằm khơi dậy niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh qua khả năng hội họa của học sinh. Chủ đề đa dạng, phong phú như: hoa sen cho mùa hè, vẽ tranh tĩnh vật, trừu tượng hoặc theo sự kiện…

Là người trực tiếp hướng dẫn, uốn nắn cho nhiều thế hệ học trò tại Lớp vẽ Thầy Điểm (thành phố Lạng Sơn), họa sĩ Hoàng Văn Điểm, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, phụ trách giảng dạy bộ môn Mỹ thuật của Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: Lớp vẽ được thành lập từ tháng 3/2023 và được mở tất cả các ngày trong tuần, mỗi lớp tôi chỉ nhận từ 5 đến 10 học sinh ở các độ tuổi. Điều mà tôi luôn hướng tới tại lớp vẽ của mình đó làm làm sao để các em biết cách dùng màu, dùng hình vẽ từ đó “kể chuyện”, nói lên được tâm tư, nguyện vọng của mình. Tôi không dạy các em theo một khuôn mẫu nào nhất định, thay vào đó, với học sinh mới tôi sẽ dành ra 1 đến 2 buổi để kiểm tra năng khiếu hội họa của các em, sau đó định hướng theo các trường phái hội họa khác nhau phù hợp với tư duy của các em. Tôi mong muốn lớp vẽ của mình không chỉ là nơi để các em thư giãn, học hỏi, giao lưu mà còn là nơi ươm mầm, phát triển tài năng.

Thầy và trò Lớp vẽ Thầy Điểm (thành phố Lạng Sơn) trong 1 tiết học vẽ

Thầy và trò Lớp vẽ Thầy Điểm (thành phố Lạng Sơn) trong 1 tiết học vẽ

Được biết qua quá trình dạy, các giáo viên hội họa nhận thấy nhiều em có khả năng vẽ rất tốt nên đã chủ động trao đổi với phụ huynh và học sinh về việc theo chuyên ngành hội họa, từ đó có lộ trình giảng dạy riêng đối với những học sinh đó.

Tham gia các CLB, lớp mỹ thuật, các thành viên còn thường xuyên được tham gia cuộc thi các cấp để cọ xát và nâng cao tay nghề; được thầy cô hỗ trợ tổ chức các buổi triển lãm, giao lưu mỹ thuật trực tiếp và trực tuyến. Cũng từ đây, nhiều thế hệ học sinh đã theo đuổi đam mê hội họa và trúng tuyển vào các trường đại học liên quan đến mỹ thuật, thiết kế thời trang, kiến trúc... Trong 3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tại các CLB, lớp mỹ thuật có ít nhất 1 hoặc 2 học sinh đỗ các trường chuyên nghiệp liên quan đến mỹ thuật. Bên cạnh đó, thành viên của CLB, lớp mỹ thuật trên địa bàn thành phố cũng đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi vẽ trong và ngoài tỉnh do các cơ quan báo chí, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... tổ chức. Tiêu biểu như các em đạt các giải nhất, nhì, ba cuộc thi “Vẽ tranh hoa đào Xứ Lạng”; giải thưởng “Thiếu nhi Dế Mèn”; giải nhất, ba cuộc thi vẽ “Ý tưởng tuổi thơ”; giải nhất cuộc thi “Chiếc ô tô mơ ước”… Mặc dù không có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, trong 3 năm gần đây, trên địa bàn thành phố đã có trên 20 tác phẩm của học sinh từ các CLB, lớp mỹ thuật đoạt giải tại hội thi vẽ tranh các cấp.

Hy vọng rằng, các CLB, lớp mỹ thuật sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần giúp các em yêu thích hội họa thỏa niềm đam mê và có cơ hội phát triển năng khiếu.

THU HIỀN

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/uom-mam-tai-nang-hoi-hoa-nhi-5011997.html