Ukraine tiết lộ 'các phi đội từ Mỹ', Nga nêu điều kiện tiên quyết

Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine các phi đội máy bay chiến đấu, còn Tổng thống Vladimir Putin nêu điều kiện tiên quyết để Nga đàm phán hòa bình.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine không chỉ F-16 mà còn nhiều loại máy bay chiến đấu khác.

Cam kết được ghi trong "thỏa thuận an ninh 10 năm" giữa Washington và Kiev. Thỏa thuận này được Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Zelensky ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa diễn ra ở Ý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị G7 ở Ý hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị G7 ở Ý hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận, Washington cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga bằng cách cung cấp vũ khí, huấn luyện quân đội, chia sẻ thông tin tình báo và đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng của Kiev.

"Đây là thỏa thuận mạnh mẽ nhất giữa Washington và Kiev" – Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay: "Thỏa thuận có những điều khoản về việc cung cấp vũ khí cho chúng tôi, đặc biệt là hệ thống Patriot, các phi đội máy bay chiến đấu và không chỉ giới hạn với F-16".

Về phía Tổng thống Biden, mặc dù không đề cập F-16 hay bất kỳ loại máy bay nào khác, song ông có nhắc tới cam kết đối với hệ thống Patriot.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Xung đột Nga – Ukraine đã trải qua 27 tháng nhưng chưa có dấu hiệu lắng dịu. Trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 14-6, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút quân hoàn toàn khỏi những vùng mà Nga mới sáp nhập, đồng thời phải chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

"Ukraine phải rút quân hoàn toàn khỏi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (tự xưng), các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson" – RT dẫn tuyên bố từ nhà lãnh đạo Nga - "Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho điều này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi những nơi đó, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng ta sẽ lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán".

"Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine ngay khi có thể" – Tổng thống Putin quả quyết.

Ông chủ Điện Kremlin cũng tuyên bố nếu phương Tây và Ukraine từ chối đề xuất hòa bình cụ thể lần này, trách nhiệm về tình trạng tiếp tục xung đột sẽ nằm về phía họ.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ukraine-tiet-lo-cac-phi-doi-tu-my-nga-neu-dieu-kien-tien-quyet-196240614203310917.htm