Ukraine thừa nhận vũ khí phương Tây viện trợ bị đem bán

Quan chức cấp cao Ukraine thừa nhận có tình trạng hàng viện trợ nhân đạo, thậm chí cả vũ khí do phương Tây cung cấp bị bán ra thị trường.

TASS hôm nay (6/7) dẫn lời người đứng đầu Cục An ninh Kinh tế Ukraine Vadim Melnik cho biết, giới chức Ukraine đang tiến hành điều tra và đã ghi nhận một số trường hợp hàng viện trợ nhân đạo do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine bị bán ra thị trường bên ngoài.

Một loạt hệ thống tên lửa chống tăng phương Tây gửi sang Ukraine bị Nga thu giữ. Ảnh: RBC

Một loạt hệ thống tên lửa chống tăng phương Tây gửi sang Ukraine bị Nga thu giữ. Ảnh: RBC

"Ngay cả những hàng hóa liên quan tới quốc phòng cũng bị mang đi bán. Chúng ta cần thiết lập một quy trình rõ ràng hơn về việc nhận, phân bổ và sử dụng hàng viện trợ do các đối tác nước ngoài cung cấp", quan chức Ukraine nhấn mạnh trên đài Ukraine-24.

Ít nhất 10 vụ án hình sự về các hành vi nói trên đang được điều tra, theo ông Melnik. Thông tin chi tiết về các nghi phạm, chủng loại vũ khí và địa điểm chưa được tiết lộ.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây đã gửi sang Ukraine nhiều chuyến hàng viện trợ nhân đạo cũng như vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 5/7 ước tính lượng hàng hóa quân sự mà Kiev nhận được từ phương Tây lên đến hơn 28.000 tấn.

Moscow lâu nay nhiều lần cảnh báo nguy cơ vũ khí phương Tây có thể bị lọt vào tay kẻ xấu, gây nguy hại tới an ninh khu vực và châu lục. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nhiều vũ khí mà Mỹ và đồng minh đưa sang Ukraine đã bị "tuồn" tới khu vực Trung Đông.

Hồi tháng 4/2022, CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận họ "mất dấu" khí tài sau khi chúng đến Ukraine. "Chúng như rơi vào một hố đen lớn và bạn hầu như không thể biết gì về chúng sau một khoảng thời gian ngắn", quan chức Mỹ phát biểu.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-thua-nhan-vu-khi-phuong-tay-vien-tro-bi-dem-ban-i659428/