Ukraine: Phát hiện UAV Nga bám theo, đoàn xe bọc thép chở Ngoại trưởng Đức tăng tốc

Trước dấu hiệu Nga tập kích, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm 25/2 đã phải rút ngắn chuyến thăm thành phố Mykolaiv ở miền nam Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock được bảo vệ khi tới thành phố Mykolaiv ở miền nam Ukraine hôm 25/2.

Tờ Ukrainska Prava dẫn nguồn tin từ truyền thông Đức cho biết, bà Baerbock hôm 25/2 có chuyến thăm thành phố tiền tuyến vùng Mykolaiv, miền nam Ukraine. Bà Baerbock khi đó thăm một cơ sở cấp nước do Đức tài trợ xây dựng ở thủ phủ của vùng cùng tên.

Một thành viên phái đoàn đi cùng Ngoại trưởng Đức đề nghị bà Baerbock quay trở lại xe bọc thép, sau khi lộ diện một máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Nga trên bầu trời, hãng thông tấn Đức DPA đưa tin.

Do tình huống khẩn cấp, Đức quyết định sơ tán bà Baerbock khỏi khu vực. Theo tờ Ukrainska Pravda, UAV trinh sát Nga xuất hiện thường là dấu hiệu cho thấy một cuộc tập kích có thể sắp diễn ra. UAV có nhiệm vụ cung cấp tọa độ cho đợt ném bom.

Đoàn xe hộ tống Ngoại trưởng Đức tăng tốc, liên tục di chuyển với tốc độ cao khi phát hiện UAV Nga bám theo. Theo nguồn tin, "lựa chọn an toàn nhất khi đó là liên tục di chuyển và không dừng lại".

Không lâu sau khi bà Baerbock rời khỏi vùng Mykolaiv, còi báo động cảnh báo không kích vang lên ở nhiều khu vực.

"Chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức ở vùng Mykolaiv bị rút ngắn vì lý do an ninh", Bộ Ngoại giao Đức thông báo.

Đêm hôm 24/2, bà Baerbock ở lại thành phố Odesa. Bà đã phải ẩn náu 15 phút dưới tầng hầm khách sạn vì cảnh báo Nga không kích, hãng thông tấn Đức DPA cho biết. Không lâu sau đó, có một tiếng nổ vang lên trên bầu trời ở vùng Odesa. Nhưng không rõ hệ thống phòng không Ukraine có đánh chặn thành công mục tiêu hay không.

Trong chuyến thăm thành phố Mykolaiv, bà Baerbock thông báo Đức sẽ tài trợ thêm 100 triệu euro cho Ukraine dưới dạng hỗ trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock là người có quan điểm cứng rắn trong cuộc xung đột ở Ukraine. Hôm 21/2, bà Baerbock tham gia Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Brazil.

Bà Baerbock chỉ trích người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp. Bà nói Nga nên chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Ngoại trưởng Nga và Đức ngồi cùng bàn, cách không xa nhau tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.

Ông Lavrov dường như không đáp lời bà Baerbock nhưng có đáp trả bình luận sau đó của Ngoại trưởng Anh David Cameroon. Theo lời kể của Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide, ông Lavrov đã đáp trả bình luận của ông Cameron bằng "một loạt sự thật thay thế" về những gì xảy ra ở Ukraine.

Nhật Minh - Ukrainska Pravda

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/ukraine-phat-hien-uav-nga-bam-theo-doan-xe-boc-thep-cho-ngoai-truong-duc-tang-toc-203180.html