Ukraine phá hủy hệ thống súng phun lửa TOS-1A của Nga ở khu vực Kherson

Ukraine tuyên bố tiếp tục phá hủy hệ thống súng phun lửa TOS-1A Solntsepyok của Nga ở khu vực Kherson bằng máy bay không người lái.

Văn phòng báo chí của Lực lượng tác chiến đặc biệt (SOF) Ukraine cuối tuần qua cho biết: "Trên hướng Kherson, lực lượng tác chiến đặc biệt phối hợp với các đơn vị thuộc Cơ quan An ninh và nhóm lính thủy đánh bộ của hải quân Ukraine đã phát hiện và phá hủy hệ thống TOS-1A Solntsepyok của Nga".

Báo cáo chỉ ra rằng, khi đang chuẩn bị khai hỏa vào các mục tiêu ở Krynky, tả ngạn vùng Kherson, hệ thống TOS-1A của Nga đã bị máy bay không người lái (UAV) của Ukraine phát hiện và phá hủy. Tuy nhiên, Ukraine không nêu rõ chi tiết loại UAV được sử dụng trong cuộc tấn công.

Trước đó, ngày 30/10, Cơ quan An ninh Ukraine báo cáo về việc phá hủy hệ thống TOS-1A ở khu vực Avdiyivka. Gần đây nhất, vào ngày 4/11, có thông tin cho biết Ukraine đã phá hủy một xe chiến đấu bọc thép Terminator và hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepyok của Nga. Thời điểm đó, lực lượng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái FPV để tấn công vũ khí tối tân của Nga.

Thống kê từ trang tin quân sự mil.in.ua cho biết, tính đến năm 2022, Nga sở hữu khoảng 45 súng phun lửa TOS-1A Solntsepyok. Trong đó, 10 hệ thống đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu xung đột vào tháng 2/2022.

TOS-1A là phiên bản mới nhất của hệ thống súng phun lửa TOS-1, được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2001. TOS-1A được thiết kế với mục đích tiêu diệt bộ binh, công sự và các xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương.

Vận hành trên nền tảng xe tăng T-90S được bảo vệ tốt và có độ tin cậy cao, TOS-1A trang bị động cơ diesel V84MS có công suất 840 mã lực giúp cơ động tốt trên chiến trường. Nhờ đó TOS-1A có thể đạt vận tốc 60 km/h, tầm hoạt động 550 km.

Tên lửa của hệ thống TOS-1A có chiều dài 3,3 - 3,7 m, trọng lượng 173 kg - 217 kg. TOS-1A cũng có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau bao gồm đạn cháy, nhiệt áp. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 600 m đến 6.000m.

Quỳnh Như

Theo Mil.in.ua

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-pha-huy-he-thong-sung-phun-lua-tos-1a-cua-nga-o-khu-vuc-kherson-post1591772.tpo