Ukraine nhận cường kích hạng nhẹ L-39ZA trong khi chờ đợi F-16

Bộ Quốc phòng Lithuania đã bàn giao máy bay tấn công hạng nhẹ L-39ZA cho Không quân Ukraine.

Bộ Quốc phòng Litva ngày 20/4 cho biết, chiếc máy bay trong tình trạng tháo rời đã được bàn giao cho Ukraine như một phần của đợt hỗ trợ quân sự tiếp theo.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Lithuania đã công bố bức ảnh chiếc máy bay đang được vận chuyển. Việc cung cấp miễn phí máy bay tấn công hạng nhẹ cho Lực lượng vũ trang Ukraine được công bố vào mùa thu năm 2021.

Theo lệnh của chỉ huy Quân đội Lithuania vào tháng 4 năm 2021, chiếc máy bay này được tuyên bố là không thể sử dụng được do gặp trục trặc, nó đã không bay kể từ năm 2019 do hỏng động cơ.

Trước đó, hai máy bay L-39ZA Albatros đã được sử dụng ở Lithuania để huấn luyện phi công. Đồng thời, đảm bảo đào tạo chiến đấu và thực hiện các chuyến bay huấn luyện trong điều kiện khí tượng khó khăn, cả ngày lẫn đêm.

Nhưng một trong số chúng đã va chạm trên không với máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp vào tháng 8 năm 2011, kể từ đó nó hoàn toàn không thể sử dụng được.

Máy bay bị rơi gần căn cứ không quân Zokniai ở phía bắc Lithuania, trong một khu rừng, vùng đầm lầy, gần Hồ Rekivy. Các phi công đã kịp kích hoạt ghế phóng. Tiêm kích của Pháp cũng phải hạ cánh nhưng thiệt hại rất nhỏ.

L-39ZA được tạo ra trên cơ sở máy bay huấn luyện L-39, nhưng nó bổ sung thêm năng lực chiến đấu thông qua việc tích hợp vũ khí.

Sự khác biệt chính là sự hiện diện của một khẩu pháo GSH-2-23 nòng đôi cỡ 23 mm được lắp ở phần mũi của máy bay, dưới buồng lái; và 4 thay vì 2 giá treo dưới cánh để mang nhiều loại vũ khí gồm bom nhẹ hoặc rocket không điều khiển.

Các phi cơ nói trên sẽ giúp ích ít nhiều cho Lực lượng vũ trang Ukraine trong khi chờ đợi tiêm kích F-16 sẵn sàng tham chiến.

Ngoài ra để đáp ứng yêu cầu của Ukraine, Lithuania đã cung cấp đạn pháo 155 mm , xe bọc thép chở quân M577, hệ thống chống máy bay không người lái , máy phát điện, thiết bị cần thiết cho mùa đông và hàng chục nghìn bộ quần áo ấm.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ukraine-nhan-cuong-kich-hang-nhe-l-39za-trong-khi-cho-doi-f-16-post680245.html