Ukraine mất 5 xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp trong 2 tháng

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 5 trong số 31 xe tăng M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Kiev, tại khu vực hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine trong 2 tháng qua.

Theo một huấn luyện viên quân sự người Áo, 3 chiếc xe tăng Abrams khác mà Mỹ chuyển cho Ukraine đã bị hư hại ở mức độ vừa phải kể từ khi chúng được đưa vào chiến đấu đầu năm nay.

Vào tháng 2, một quan chức cấp cao của Nga cho biết, lực lượng nước này lần đầu tiên phát hiện xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine xuất hiện ở phía Tây Bắc Avdiivka, nơi Nga đã giành quyền kiểm soát.

Xe tăng M1A2 Abrams. Ảnh: Getty Images

Ngày 6/3, chỉ huy một trong các đơn vị quân đội Nga nói với Sputnik rằng lực lượng Nga đã phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất lần đầu tiên tại khu vực Avdiivka, trong một trận chiến xe tăng.

Đầu tháng 8/2023, Mỹ chính thức phê duyệt việc chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên cho Ukraine. Washington đã quyết định gửi xe tăng M1A1 Abrams từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang thay vì M1A2 Abrams như đã đề cập ban đầu. Đến cuối tháng 9/2023, chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên đã chính thức có mặt tại Ukraine.

Nói về số xe tăng Abrams mà Mỹ gửi cho Ukraine, Tổng thống Zelensky hồi tháng 11/2023 cho biết: “Tôi hy vọng sẽ có nhiều đợt giao hàng hơn, nhưng tôi không thể khẳng định rằng chúng đang đóng vai trò quan trọng trên chiến trường. Số lượng này quá ít”.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, Kyrylo Budanov, cảnh báo rằng những chiếc xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp “sẽ không tồn tại được lâu trên chiến trường” trong một trận chiến vũ trang phối hợp thông thường.

M1A1 Abrams là phiên bản nâng cấp từ loại xe tăng chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1985. Năm 1986, xe tăng được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ. Xe tăng này có thể di chuyển với vận tốc tối đa 67km/h, tầm hoạt động 465km.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-mat-5-xe-tang-abrams-do-my-cung-cap-trong-2-thang-post1090477.vov