Ukraine 'lạnh gáy' khi Nga tái trang bị toàn bộ các lữ đoàn tên lửa bằng tổ hợp Iskander-M

Các lữ đoàn tên lửa Nga sắp chuyển sang sử dụng toàn bộ tổ hợp Iskander-M hiện đại, thay thế những chủng loại cũ.

Tổ hợp Iskander-M sẽ được nhà sản xuất KB Mashinostroyeniya (KBM) chế tạo với tốc độ nhanh chóng để kịp thời bàn giao theo đúng tiến độ cho hàng loạt lữ đoàn tên lửa của Quân đội Nga.

Tổ hợp Iskander-M sẽ được nhà sản xuất KB Mashinostroyeniya (KBM) chế tạo với tốc độ nhanh chóng để kịp thời bàn giao theo đúng tiến độ cho hàng loạt lữ đoàn tên lửa của Quân đội Nga.

Trong bối cảnh sử dụng thành công các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, vũ khí trên đã được tin tưởng để tiếp tục nhận đơn đặt hàng quy mô lớn.

Báo chí địa phương biết rằng quá trình chuyển đổi các lữ đoàn tên lửa của Quân đội Nga sang sử dụng vũ khí thế hệ mới đang được đẩy nhanh, và dự kiến trong thời gian tới, tất cả sẽ được trang bị tổ hợp Iskander-M.

Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa ra, quá trình trang bị lại cho các lữ đoàn tên lửa đang diễn ra, những đơn vị chiến đấu sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa Iskander-M hiện đại, "chưa có sản phẩm tương tự trên thế giới".

Theo giới chức quân sự Nga, các tổ hợp Iskander-M đã có màn thể hiện đặc biệt xuất sắc trên chiến trường Ukraine, khi nhận nhiệm vụ tấn công các mục tiêu khác nhau, ưu điểm chính của vũ khí nằm ở tầm bắn xa, uy lực mạnh và độ chính xác cao.

Tầm bắn và độ chính xác đáng kinh ngạc mang lại cho tổ hợp Iskander-M lợi thế lớn trong việc thực hiện các cuộc tấn công. Cho đến nay, chưa ghi nhận một trường hợp nào bị phòng không Ukraine bắn hạ - tất cả 100% số lần phóng đều trúng mục tiêu.

Iskander-M là hệ thống tên lửa di động, xe tự hành mang theo được 2 quả đạn trên khoang. Mỗi tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M723 của tổ hợp có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 500 km với độ sai lệch chỉ 5 - 7 m.

Ngoài ra 9M723 được tuyên bố là tên lửa tàng hình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tốc độ tối đa của đạn trong khoảng Mach 6 - 7, nó thực hiện được đường bay phức tạp và tích hợp cả mồi bẫy nhằm đánh lừa hệ thống phòng không đối phương.

Tên lửa 9M723 có quỹ đạo đạng đạn đạo trong suốt chuyến bay, nhưng nó có thể được điều khiển bởi trung tâm điều hành. Từ lúc phóng đến lúc va chạm, tên lửa di chuyển liên tục với tốc độ cực cao, thậm chí còn có thông tin cho rằng nó được ứng dụng công nghệ tàng hình plasma.

Nhà phát triển và sản xuất hệ thống tên lửa đạn đạo dòng Iskander là doanh nghiệp nhà nước Nga KB Mashinostroyeniya (hay KBM), đây là một trong những mặt hàng chủ lực của công ty quốc phòng nói trên.

Ngoài Iskander, trước đó KBM còn sản xuất các hệ thống vũ khí quan trọng khác của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật nổi tiếng thời Liên Xô OTR-21 Tochka và tên lửa chiến trường di động OTR-23 Oka.

Việc lên kế hoạch chuyển giao số lượng lớn các hệ thống vũ khí tên lửa nói trên diễn ra vào thời điểm Mỹ và Ukraine đang đặt câu hỏi về kho dự trữ đạn pháo, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Nga.

Động thái trên được xem như câu trả lời đanh thép của Moskva về việc ngành công nghiệp quốc phòng nội địa đủ khả năng cung cấp vũ khí với số lượng cần thiết cho nhu cầu tác chiến của quân đội.

Đáng chú ý là sau khi Nga rút khỏi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF), Moskva hoàn toàn có thể hiện đại hóa Iskander-M để tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 500 km.

Việt Dũng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-lanh-gay-khi-nga-tai-trang-bi-toan-bo-cac-lu-doan-ten-lua-bang-to-hop-iskander-m-post523578.antd