Ukraine bị cáo buộc tấn công thành phần quan trọng trong 'chiếc ô hạt nhân' của Nga

Thượng nghị sĩ Nga Dmitry Rogozin cho biết Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào thành phần quan trọng trong 'chiếc ô hạt nhân của Nga', đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu.

Trong một tuyên bố trên Telegram, ông Rogozin - từng lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và hiện đang phụ trách một trung tâm kỹ thuật quân sự có tên Tsar's Wolves, nói rằng cuộc tấn công của Ukraine nhắm vào hệ thống cảnh báo sớm hạt nhân ở vùng Krasnodar gây ra những rủi ro lớn. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ việc này, trong khi mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng.

Ông Rogozin cho rằng rất khó có khả năng cuộc tấn công được thực hiện theo sáng kiến riêng của Kiev mà không có sự tham gia của Mỹ.

Theo ông Rogozin, Washington luôn tìm cách đạt được ưu thế quân sự trước Mátxcơva kể từ “buổi bình minh của thời đại hạt nhân”, nhưng sự cạnh tranh này chủ yếu chỉ giới hạn ở cuộc đấu trí giữa các nhà khoa học, chiến lược gia và nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, điều này dường như đã thay đổi vì Mỹ đã “mượn tay một người khác” để tấn công hệ thống cảnh báo sớm của Nga, quan chức này cho biết.

Ông Rogozin tuyên bố rằng “việc Washington tham gia sâu vào cuộc xung đột và kiểm soát toàn bộ kế hoạch quân sự của Kiev đồng nghĩa với việc kịch bản mà Mỹ không biết về kế hoạch của Ukraine để tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga là vô lý”.

“Nếu những hành động như vậy của đối phương không được ngăn chặn, sự sụp đổ không thể đảo ngược về an ninh chiến lược của các cường quốc hạt nhân sẽ bắt đầu”, ông Rogozin kết luận.

Quân đội Mỹ và Ukraine hiện chưa bình luận về cáo buộc này.

Theo RT, cuộc tấn công của Ukraine rõ ràng nhắm vào trạm radar Voronezh tiên tiến ở thành phố Armavir, đi vào hoạt động năm 2013. Hệ thống này có thể phát hiện tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đang bay tới ở cự ly 6.000 km và có thể theo dõi tới 500 mục tiêu. Trong lễ khánh thành hệ thống, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nó sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của đất nước ở các hướng phía Nam và Tây Nam.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-bi-cao-buoc-tan-cong-thanh-phan-quan-trong-trong-chiec-o-hat-nhan-cua-nga-post1640545.tpo