UBND huyện Nam Giang nói gì về hộp cơm kèm theo con chuột

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang (Quảng Nam). Rất nhanh chóng bức ảnh kèm theo bài viết đã lan truyền nhanh trên mạng và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trái chiều của người sử dụng mạng xã hội. Trước sự việc trên, chiều tối 12-9, UBND huyện Nam Giang đã ra thông tin báo chí về sự việc trên.

Hình ảnh đăng tải trên mạng facebook cùng với bài viết không đúng sự thật.

Hình ảnh đăng tải trên mạng facebook cùng với bài viết không đúng sự thật.

Theo nội dung thông tin báo chí của UBND huyện Nam Giang, sau khi tiếp nhận thông tin trên, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm bức ảnh để đảm bảo tính xác thực. Qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12-2019 tại một điểm trường lẻ thôn Dung thuộc Trường Mầm non Thạnh Mỹ. Thời điểm trên trường này có tổ chức hoạt động “Ngày Tết quê em”, trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung các hoạt động trong ngày Tết này có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi. Trong đó có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo đã chụp lại để làm kỷ niệm. Sau đó, cô giáo này có chia sẻ nội bộ trong nhóm. Tuy nhiên sau đó đã có người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Theo UBND huyện Nam Giang, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao như huyện Nam Giang, chất lượng dạy – học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền các cấp và ngành giáo dục huyện đang từng ngày nỗ lực để mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình “đi tìm con chữ”, hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế, xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Vì vậy, việc thực hiện chế độ cho học sinh, đại đa số học sinh cấp Mầm non và Tiểu học trên địa bàn huyện đều được thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định của nhà nước. Do đó chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên.

“Nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới... Cho nên việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao. Hiện UBND huyện đã giao Công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện thông tin, thông báo cho các trường trong toàn huyện được biết và tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn các điều kiện về ăn, ở, học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn huyện”- nội dung thông tin của UBND huyện Nam Giang nêu rõ.

BÃO BÌNH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/ubnd-huyen-nam-giang-noi-gi-ve-hop-com-kem-theo-con-chuot-post266668.html