U23 Việt Nam cần chú ý VAR

Công nghệ VAR từng nhiều lần can thiệp, khiến các cầu thủ Việt Nam bị truất quyền thi đấu và đội nhà bị phạt đền. Nhiều đội bóng đã rơi cảnh tương tự ở những lượt trận đầu VCK U23 châu Á 2024

Tuyển Việt Nam không ít lần "ôm hận" vì phải chơi thiếu người và bị phạt đền sau khi trọng tài tham khảo VAR ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á hay mới đây là Asian Cup 2023. Nhiều tuyển thủ kỳ cựu của tuyển Việt Nam còn chưa quen với việc thi đấu có áp dụng VAR.

Cầu thủ trẻ Việt Nam cần chú ý đến VAR

Vì vậy, bước vào Giải U23 châu Á 2023, U23 Việt Nam sở hữu nòng cốt gồm nhiều cầu thủ trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế nên cần chú ý đến yếu tố này. Thực tế, qua 3 ngày thi đấu, không ít đội đã rơi cảnh sớm mất người vì quên rằng VAR được áp dụng ở sân chơi cấp độ U23 đẳng cấp nhất châu Á kỳ này.

Thống kê trong 6 trận đấu đầu tiên của VCK U23 châu Á 2024 đã xuất hiện 5 tấm thẻ đỏ, trong đó có 3 tình huống trọng tài đưa ra quyết định sau khi tham khảo công nghệ VAR. Ở lượt trận đầu tiên của bảng B, U23 Nhật Bản may mắn không bị chia điểm dù phải chơi thiếu người từ phút thứ 17.

U23 Úc cũng không thể tận dụng lợi thế hơn người để có chiến thắng trước U23 Jordan. Giằng co trong phần lớn thời gian thi đấu, Jordan chỉ còn chơi 10 người ở phút 82 song vẫn cầm hòa không bàn thắng trước những chú "chuột túi".

Trong khi đó, 2 tấm thẻ đỏ khiến U23 Indonesia bị bất lợi, phòng ngự bế tắc và thua chung cuộc 0-2 trước chủ nhà Qatar.

Bất ngờ lớn nhất trong ngày ra quân là kết quả thắng 2-0 của U23 Thái Lan trước U23 Iraq. Các cầu thủ đội bóng xứ chùa vàng thi đấu chững chạc và lấn lướt đối phương với 2 bàn thắng, trước khi được chơi hơn người từ phút 71.

Nhìn chung, Nhật Bản hay Jordan có đẳng cấp nhỉnh hơn đối phương và việc phải đấu thiếu 1 người chưa thể gây khó cho những đội bóng sừng sỏ khu vực châu Á. Nhưng nếu U23 Việt Nam rơi tình cảnh tương tự, khả năng có điểm trước đối thủ tầm trung cũng rất thấp, chưa tính đến chuyện thay đổi nhân sự, đấu pháp chiến thuật ở lượt trận kế tiếp.

Vì vậy, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn cần rút những bài học, lưu tâm đến công nghệ VAR trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng khi thi đấu. U23 Kuwait bị đánh giá thấp hơn U23 Việt Nam nhưng diễn biến có thể thay đổi nếu một trong hai đội phải chơi thiếu người.

VAR được triển khai tại tất cả 32 trận đấu thuộc VCK U23 châu Á 2024. Công nghệ này giúp hỗ trợ trọng tài xem lại video từ nhiều góc độ khác nhau để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Tuy vậy, theo quy định của FIFA và Hội đồng Luật bóng đá quốc tế (IFAB), VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới: Bàn thắng/không bàn thắng, phạt đền/không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai), xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu).

AFC cũng cung cấp một máy tính bảng tại khu vực kỹ thuật của các đội nhằm hỗ trợ công tác chuyên môn. Công cụ này sẽ được cung cấp quyền truy cập vào nhiều góc quay camera khác nhau, cho phép các đội có thể xem trực tiếp hoặc xem lại các tình huống trên sân nhưng chỉ nhằm mục đích phân tích chiến thuật và y tế (xem lại tình huống va chạm dẫn đến chấn thương), không được sử dụng cảnh quay trong máy tính bảng để xem xét hoặc phản đối quyết định của trọng tài.

Tường Phước

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/u23-viet-nam-can-chu-y-var-196240417130013166.htm