Tuyển thủ Việt Nam chơi sòng phẳng ở chung kết VBA

Màn trình diễn của Nguyễn Huỳnh Phú Vinh không thua kém các ngoại binh hay Việt kiều ở trận chung kết ba VBA 2020.

Ở trận chung kết ba VBA 2020 diễn ra tối 6/12, Saigon Heat thắng Thang Long Warriors với tỷ số 65-53. Nguyễn Huỳnh Phú Vinh (áo trắng) thể hiện phong độ ấn tượng. Anh thi đấu hơn 30 phút, ghi 16 điểm và 5 rebounds (bắt bóng bật bảng rổ) cho Saigon Heat.

Tỷ lệ dứt điểm thành công của Phú Vinh lên tới 88%. Trong đó, 8 cú ném ở cự ly trung bình của Phú Vinh đều chuẩn xác. Độ hiệu quả của Phú Vinh được thể hiện qua chỉ số plus-minus (+/-) là 21. Về chỉ số +/-, Phú Vinh dẫn đầu trong toàn bộ cầu thủ ra sân ở trận chung kết ba.

Khi ngôi sao Việt kiều Christian Juzang bị phong tỏa, sự xuất sắc của Phú Vinh và Joshua Keyes giúp Saigon Heat giành chiến thắng. Sau trận, Keyes nhận danh hiệu cầu thủ hay nhất (POTG). Tuy nhiên, Keyes trao lại phần thưởng là chiếc mũ POTG để tôn vinh Phú Vinh.

Lời chúc mừng của HLV Kevin Yurkus cho tuyển thủ Việt Nam. Tại VBA 2020, HLV Yurkurs xếp Phú Vinh đánh chính. Đây là bước trưởng thành vượt bậc đối với cầu thủ 22 tuổi. Phú Vinh đáp lại sự tin tưởng bằng màn trình diễn hiệu quả gấp đôi mùa trước. Từ chặng regular seasons đến chung kết VBA, Phú Vinh khẳng định vị thế của cầu thủ nội hàng đầu giải đấu.

Mùa này, Phú Vinh đóng góp trung bình 10,3 điểm, 8,3 rebounds cho Saigon Heat. Tại VBA 2019, thông số trung bình của Phú Vinh là 5,3 điểm và 4,2 rebounds. Số phút thi đấu của Phú Vinh sau một năm tăng từ 14,8 phút/trận lên 30 phút mỗi trận.

HLV Phan Thanh Cảnh, thầy cũ của Phú Vinh ở Saigon Heat, chia sẻ: "Phú Vinh là cầu thủ 20 năm có một của bóng rổ Việt Nam. Từ khi làm bóng rổ, tôi chưa từng thấy cầu thủ Việt Nam cao hơn 2 m và sở hữu tố chất thiên bẩm như vậy. Phú Vinh còn trẻ, do đó sẽ có vai trò chủ chốt ở tuyển Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo".

Sau chiến thắng tối 6/12, Saigon Heat vượt lên ở loạt trận chung kết VBA 2020. Lúc này, nhà đương kim vô địch dẫn Thang Long Warriors 2-1. Nếu thắng ở trận chung kết thứ tư, Saigon Heat là nhà vô địch. Trong trường hợp Thang Long Warriors thắng, chung kết VBA được định đoạt ở trận 5.

Phú Vinh có tên trong đội hình Saigon Heat vô địch VBA 2019. Trước đó, Phú Vinh cùng Cantho Catfish vô địch VBA 2018. Tuyển thủ Việt Nam chỉ 22 tuổi, nhưng có thâm niên thi đấu tại VBA qua 5 mùa giải. Phú Vinh cũng là cầu thủ Việt Nam duy nhất cao hơn 2 m trong lịch sử VBA.

4 kỹ thuật giúp ghi điểm đẹp mắt trong bóng rổ Để thực hiện những cú Fade away hay Step back, các cầu thủ bóng rổ phải có bản lĩnh và kỹ thuật đỉnh cao.

Y Kiện - Trường Cầm

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tuyen-thu-viet-nam-choi-song-phang-o-chung-ket-vba-post1160725.html