Tuyển TDDC lập quỹ ngoài quy định: Có sự đồng thuận của gia đình VĐV

Cục TDTT xác định việc HLV lập quỹ ngoài quy định ở đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam có sự đồng thuận của VĐV và gia đình.

Sau khi xác minh việc lập quỹ không có trong quy định ở đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia, Cục Thể dục thể thao yêu cầu ban huấn luyện chấm dứt sự tồn tại, hoạt động của tất cả các quỹ này. Bên cạnh đó, các huấn luyện viên phải có buổi làm việc với toàn thể các phụ huynh vận động viên để thống nhất hướng xử lý các khoản tiền quỹ đã đóng.

Việc đóng quỹ có sự đồng thuận của VĐV và gia đình

Trong báo cáo gửi Bộ VHTT&DL, Cục TDTT làm rõ việc huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Thanh Thúy lập 2 khoản quỹ, gọi là “quỹ trung tâm" và "quỹ đối nội, đối ngoại”. Các khoản đóng góp của 2 quỹ này đều được thông báo công khai với VĐV và gia đình, cũng như các HLV và có sự đồng thuận của các bên.

Tổ xác minh đã gặp lần lượt vận động viên và phụ huynh, ban huấn luyện đội tuyển TDDC quốc gia để làm rõ mục đích lập quỹ này. Ngày 18/1, các VĐV đều xác nhận tiền lương hàng tháng được chuyển trực tiếp vào tài khoản cho các phụ huynh VĐV và việc đóng góp quỹ là do các phụ huynh đóng cho.

Cục TDTT xác minh xong mục đích lập quỹ tại đội tuyển TDDC quốc gia.

Cục TDTT xác minh xong mục đích lập quỹ tại đội tuyển TDDC quốc gia.

Ngày 23/1, tổ xác minh làm việc với 6 trên 8 gia đình của VĐV thuộc đội tuyển TDDC nữ quốc gia. 2 gia đình còn lại cư trú tại Cần Thơ nên không thể tham gia.

Cả 6 phụ huynh khẳng định hàng tháng có nhận được tiền lương, tiền ăn qua tài khoản ngân hàng và có đóng 2 khoản tiền vào quỹ đội cho HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy. Các khoản đóng góp này đều được thông báo công khai và có sự đồng thuận chung của các thành viên.

Các khoản đóng góp cho quỹ được thực hiện từ năm 2021 đến 2023. Tuy nhiên, các phụ huynh không nhớ rõ số lần đóng góp.

HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy xác nhận việc lập quỹ và số tiền đóng góp là theo nhu cầu của đội. Trong trường hợp hết quỹ hoặc cần thiết sẽ thông báo cho phụ huynh qua nhóm Zalo. Bà Thúy khẳng định việc thành lập quỹ là tự nguyện có sự đồng thuận của HLV, VĐV, phụ huynh các VĐV và công khai thu, chi trong nhóm liên lạc chung.

Quỹ ngoài quy định dùng cho mục đích gì?

Bà Thúy giải thích thêm về tên gọi của "quỹ trung tâm". Quỹ này không để nộp cho Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc gia Hà Nội, mà là gọi tắt để phụ huynh dễ nhớ. Mục đích của quỹ là để chi cho việc vật lý trị liệu ngoài giờ, sinh hoạt tập thể, sinh nhật, liên hoan đội, mua sắm thêm cho phòng họp sinh hoạt chung (máy in, máy chiếu, tủ lạnh, giường mát xa, quạt, bồn ngâm nóng lạnh, bảo hành bảo dưỡng máy làm đá của đội).

Quỹ đối nội, đối ngoại chi cho các công việc như thăm hỏi ma cháy, đám hiếu, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mua thực phẩm dinh dưỡng cho các VĐV tham dự các giải đấu trong nước, quốc tế và quà của đội sau thi đấu giải.

HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy và ban huấn luyện nhận thấy việc đóng góp là không đúng quy định gây phản ứng không tốt trong dư luận đồng thời xin tự nhận trách nhiệm và sẽ rút kinh nghiệm. Huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Thúy đã bị cho thôi công tác huấn luyện ở đội tuyển thể dục dụng cụ nữ quốc gia.

Ngoài ra, Cục TDTT cũng làm rõ thông tin đội tuyển TDDC quốc gia chuyển tiền cho một nhân vật tên "chú T" (được ghi trong tin nhắn). Người này được xác định là ông Lê Ngọc Tâm, Phó phòng quản lý huấn luyện, Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội.

Theo báo cáo, việc chuyển tiền là nhờ ông Tâm mua hộ thuốc xoa bóp cho đội và nội dung trong tin nhắn là để giục các vận động viên hoàn trả lại tiền mua thuốc cho ông Tâm. Ngoài ra, căn cứ biên bản tại buổi làm việc với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội ngày 18/1/2024, Ban giám đốc và ông Lê Ngọc Tâm - Phòng Quản lý huấn luyện và Công tác chính trị đều khẳng định không thu bất kỳ khoản thu nào sai quy định.

Tuy nhiên, Cục Thể dục thể thao nhận thấy không đủ điều kiện để xác thực thông tin.

Văn Hải

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tuyen-tddc-lap-quy-ngoai-quy-dinh-co-su-dong-thuan-cua-gia-dinh-vdv-ar856550.html