Tướng Mỹ đánh giá kho vũ khí hạt nhân của Nga

Quân đội Mỹ rất cần hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân để tiếp tục đối trọng với Nga, tướng Không quân Anthony Cotton, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), cho biết.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga.

Nga đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân đa dạng nhất và lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, ông Cotton nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, theo RT.

Cùng với Trung Quốc, Nga đang nhanh chóng cải thiện vị thế trước Mỹ và các đồng minh “trong nhiều lĩnh vực”, ông Cotton nói, cho biết tốc độ hiện đại hóa quân sự của Nga đang gia tăng và nhanh hơn nhiều so với cách đây vài năm.

Tư lệnh STRATCOM viện dẫn tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã “gần như được hiện đại hóa hoàn toàn”. Nga được cho là đã gần như nâng cấp 100% khả năng răn đe hạt nhân từ trên biển.

“Nga hiện đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất và đa dạng nhất so với bất kỳ quốc gia nào”, ông Cotton nói, đề cập tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và các tàu ngầm hoàn toàn mới của Nga với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Nga đã đưa tên lửa hạt nhân Sarmat vào trực chiến kể từ tháng 9/2023. Phát biểu trước Quốc hội hôm 29/2, ông Putin nói sẽ cung cấp hình ảnh tên lửa đặt trong bệ phóng ngầm dưới lòng đất.

Tên lửa Sarmat là một trong những vũ khí hạt nhân uy lực nhất của Nga. Tên lửa có tầm bắn 18.000km, có khả năng mang nhiều đầu đạn với tổng trọng lượng lên tới 10 tấn. Vũ khí uy lực còn lại của Nga được ông Cotton nhắc đến là tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen-M.

Theo tướng Mỹ, Nga cũng đang “mở rộng và hiện đại hóa các lựa chọn tấn công hạt nhân” ngoài bộ ba hạt nhân cổ điển. Ông Cotton nói với các nghị sĩ về tên lửa thế hệ mới của Nga như Kinzhal và Zircon.

Trong tuyên bố trước Quốc hội Nga trước đó, ông Putin nói hai loại tên lửa này đã được Moscow sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hai tên lửa có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Cuối cùng, ông Cotton hối thúc các thượng nghị sĩ phê duyệt ngân sách cho các dự án nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. “Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục với tốc độ nhanh chóng để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Mỹ”. ông Cotton nói.

Đăng Nguyễn - RT

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuong-my-anh-gia-kho-vu-khi-hat-nhan-cua-nga-a652166.html