Tướng giỏi nhất của Nga đánh đâu cũng khiến quân Ukraine khiếp sợ

Vị tướng mạnh nhất của Quân đội Nga xuất hiện trên chiến trường với chiến thuật quyết liệt và tính chỉ huy quyết đoán, khiến quân Ukraine bất lực và khiếp sợ.

 Quân đội Nga hiện đã giành thắng lợi cuối cùng ở “pháo đài bất khả xâm phạm” Avdiivka; người chỉ huy Quân đội Nga tại mặt trận này là Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga, Trung tướng Andrei Mordvichev, năm nay 48 tuổi.

Quân đội Nga hiện đã giành thắng lợi cuối cùng ở “pháo đài bất khả xâm phạm” Avdiivka; người chỉ huy Quân đội Nga tại mặt trận này là Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga, Trung tướng Andrei Mordvichev, năm nay 48 tuổi.

Tướng Mordvichev là thế hệ tướng lĩnh mới, đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới của Quân đội Nga. Nhiều người có thể không mấy quen thuộc với vị tướng này, nhưng khi cuộc xung đột Nga-Ukraine mới bắt đầu, Tướng Mordvichev đã chỉ huy Tập đoàn quân số 8, đạt được những đột phá quan trọng trong trận Mariupol.

Trận Mariupol là trận đánh “tiêu diệt duy nhất” của Quân đội Nga cho đến nay; đặc biệt trong trận này, quân Nga đã tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn Azov khét tiếng. Và với tư cách là người chỉ huy trận Avdiivka, Tướng Mordvichev đương nhiên được rất nhiều người kỳ vọng.

Vào tháng 2 năm ngoái, Tướng Mordvichev được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu trung tâm của Nga thay Tướng Aleksandr Pavlovich Lapin. Trước đó, lực lượng dưới sự chỉ huy của Tướng Mordvichev đã chặn đứng các cuộc tấn công từ cả hai cánh của Quân đội Ukraine ở Bakhmut.

Nhờ việc bảo vệ tốt từ hai bên sườn cho lực lượng lính đánh thuê Wagner “toàn tâm, toàn ý” đột phá vào Bakhmut, giúp bảo toàn kết quả mà quân Nga đã đạt được trên mặt trận Bakhmut (trong trận Bakhmut, quân chính quy Nga chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực và bảo vệ hai bên sườn).

Với những thành tích như vậy, Tướng Mordvichev đã có thể được ghi vào biên niên sử nước Nga. Sau khi được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu trung tâm, Tập đoàn quân số 8 của Nga đã chiếm được Marinka vào cuối năm 2023 và kết quả này không thể tách rời khỏi vị tư lệnh cũ của quân đoàn này là Tướng Mordvichev.

Phong cách chỉ huy chiến đấu của Tướng Mordvichev cũng rất rõ ràng, không chỉ có tác phong chỉ huy quyết đoán, mà còn giỏi tung ra những “đòn nặng”; ví dụ ở chiến trường Avdiivka, Tướng Mordvichev thẳng tay sử dụng pháo nhiệt áp cũng như bom hạng nặng tấn công trận địa của quân Ukraine.

Sau khi giành được thắng lợi vang dội trên chiến trường Ukraine, Tướng Mordvichev được bổ nhiệm làm chỉ huy Tập đoàn quân cận vệ 2 và Tập đoàn quân 41 tấn công Avdiivka và giành chiến thắng. Do Tướng Mordvichev có thành tích “đáng nể” như vậy, nên nhiều người tin rằng vị trung tướng 48 tuổi này sẽ là Tổng tham mưu trưởng tiếp theo của Nga.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga hiện nay, Tướng Gerasimov, cũng là một “nhân vật huyền thoại”; nên người kế nhiệm ông chắc chắn sẽ không phải là một người “tầm thường”, mà phải là một vị tướng cứng rắn như Mordvichev.

Đánh giá từ những trận đánh đã qua, Tướng Mordvichev rất giỏi tấn công địch phòng ngự trong công sự kiên cố. Lấy Avdiivka làm ví dụ, nơi này chỉ cách thành phố Donetsk vài km, nhưng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, quân Nga đã tấn công khu vực này trong gần hai năm, nhưng không thể khuất phục.

Sau khi Tướng Mordvichev nhậm chức, ông lập tức thay đổi chiến thuật tấn công trước đó của quân Nga, vượt qua hệ thống phòng thủ, tấn công vào hai cánh, bất ngờ “cắt huyết mạch” của quân Ukraine; do quân Ukraine không triển khai chiến hào và các biện pháp phòng thủ khác ở cả hai cánh của thành phố.

Mặc dù quân Nga thiệt hại một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép bên ngoài Avdiivka, nhưng họ cũng đã tiêu hao rất nhiều sức mạnh hữu hiệu của quân Ukraine; đồng thời đạt được mục tiêu bao vây Avdiivka từ bốn phía (hướng phía tây bao vây bằng hỏa lực).

Sau khi cắt đứt đường tiếp tế hậu cần của Ukraine, Quân đội Nga đã tiến vào Avdiivka và bắt đầu giao tranh trên đường phố đầy khó khăn hơn với Quân đội Ukraine và hứa hẹn sẽ là sự thiệt hại lớn về nhân lực.

Những người hiểu chiến tranh đều biết, chiến đấu trong môi trường đô thị khó khăn như thế nào, nhưng Tướng Mordvichev không sử dụng chiến thuật truyền thống, mà thay vào đó, ông sử dụng một lối đi ngầm từ thời Liên Xô để bí mật vận chuyển một số lượng lớn biệt kích, bất ngờ tấn công vào phía sau trận địa phòng ngự của quân Ukraine.

Quân đội Nga cũng không sử dụng chiến thuật “biển người” như trước, mà sử dụng các nhóm nhỏ khoảng 10 biệt kích, để thành lập nhiều nhóm tác chiến, được trang bị kính quan sát ảnh nhiệt và UAV, để chiến đấu trong thành phố Avdiivka.

Chiến thuật của Mordvichev cũng rất rõ ràng, một khi hướng đột phá được mở ra, mỗi đội biệt kích sẽ thay phiên nhau tấn công, không cho quân Ukraine có cơ hội “hồi sức”; một số lượng lớn các đơn vị nhỏ với hỏa lực xâm nhập vào, khiến quân phòng thủ Ukraine “kiệt sức”.

Nhiều sĩ quan, binh sĩ của Quân đội Ukraine cũng tỏ ra lo sợ trước chiến thuật biến hóa của quân Nga ở Avdiivka, họ cho biết quân Nga bất ngờ xuất hiện từ mọi hướng, với UAV khắp nơi trên bầu trời và hỏa lực hạng nặng chi viện.

Một khi Quân đội Ukraine trong một tòa nhà bắn vào quân Nga, ngay lập tức máy bay chiến đấu của Không quân Nga sẽ có mặt và sử dụng bom dẫn đường để làm nổ tung toàn bộ tòa nhà. Mỗi ngày, quân Nga sử dụng hàng chục máy bay Su-34 để ném bom các vị trí của quân Ukraine ở Avdiivka.

Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 sử dụng bom dẫn đường 500kg và 1500kg để phá hủy các mục tiêu kiện cố. Ngoài ra các hỏa điểm súng máy, bệ phóng tên lửa và các vị trí bắn tỉa của quân Ukraine, là những “mục tiêu được ưu tiên”.

Trong một thời gian ngắn, hỏa lực pháo binh và không quân của Nga đã biến thành phố nhỏ Avdiivka thành đống đổ nát. Chính nhờ phong cách chiến đấu quyết liệt của Tướng Mordvichev mà quân Nga mới giành được chiến thắng trong trận Avdiivka trong thời gian ngắn (Nguồn ảnh: BBC, Reuters, CNN, Sputnik).

Tiến Minh (Théo Sina)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tuong-gioi-nhat-cua-nga-danh-dau-cung-khien-quan-ukraine-khiep-so-1960375.html