Tuổi thơ của con, tuổi thơ của ba

Với Kho báu trong thành phố , cùng lúc Nguyễn Khắc Cường cho cả độc giả người lớn lẫn thiếu nhi được thả hồn vào tháng ngày hồn nhiên, êm đẹp và ẩn chứa những điều kỳ thú, bất ngờ của tuổi thơ.

Nguyễn Khắc Cường vốn là cây bút gắn liền với nhiều thế hệ học trò những năm 90 của thế kỷ trước. Vào tháng 6 năm ngoái, không ít người bất ngờ khi thấy anh trở lại, nhưng không phải sở trường truyện ngắn như trước mà là truyện dài dành cho thiếu nhi. Đó là Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch, được viết theo thể loại đồng thoại với bối cảnh là một gia đình hiện đại ở TPHCM.

“Thừa thắng xông lên”, anh tiếp tục ra mắt tác phẩm thứ hai dành cho thiếu nhi: Kho báu trong thành phố. Từ tình huống tham gia một gameshow trên truyền hình của hai cha con cậu bé Kiến, tác phẩm dần mở ra nhiều câu chuyện, nhiều cuộc đời và bối cảnh khác nhau.

Đặc biệt, thông qua tác phẩm, tác giả cũng phản ánh sinh động một gia đình hiện đại: khoảng cách của cha mẹ và con cái thu ngắn, thân thiết và thông cảm với nhau. Những đứa trẻ thời xưa thì nghịch “nổ trời” khiến ba mẹ “đau đầu” kiểu khác, còn những đứa trẻ thời nay thì cần được thuyết phục và đồng hành, chỉ có tình thân gia đình là luôn ấm áp.

Trong tác phẩm của mình, Nguyễn Khắc Cường nhắc đến nhiều địa danh quen thuộc của TPHCM một cách trìu mến: Thảo Cầm Viên - địa điểm mà nhà ai có con nhỏ cũng từng ghé chơi; Lăng Ông Bà Chiểu với chảo chuối chiên xèo xèo thơm phức; rạp Đại Đồng có mấy đứa “con nít quỷ” bật ghế ngồi rầm rầm làm ông bảo vệ đi rượt chạy “té khói”; những hàng cây mát rượi ở đường Võ Văn Tần, đường Trương Định…

Với Kho báu trong thành phố, cùng lúc Nguyễn Khắc Cường cho cả độc giả người lớn lẫn thiếu nhi được thả hồn vào tháng ngày hồn nhiên, êm đẹp và ẩn chứa những điều kỳ thú, bất ngờ của tuổi thơ. Sử dụng bút pháp đồng hiện, anh cùng lúc cho bạn đọc - không riêng gì thiếu nhi mà cả người lớn, được trải qua những không gian tuổi thơ khác nhau: không gian của hiện tại với những đứa trẻ sống với smartphone, game rồi thích thú với những ngày được sống nơi miệt vườn; còn không gian của quá khứ là thời thơ ấu cách đây ba bốn chục năm của những ông bố bà mẹ với những trò chơi như: chơi keng, chơi u, thả thuyền, đá dế, đá cá… Tất cả hiện lên thật bồi hồi, và đó dường như cũng chính là “kho báu” của tất cả mọi người khi trưởng thành.

QUỲNH YÊN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tuoi-tho-cua-con-tuoi-tho-cua-ba-post704122.html