Tuổi cao gương sáng

  590 liên quanGốc

  Trên địa bàn Đồng Nai hiện có gần 12 ngàn người cao tuổi (NCT) tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể và đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu phố...

  Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Lê Văn Một (ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch) vì có đóng góp tích cực trong nhiều năm liền cho công tác khuyến học ở địa phương. Ảnh: Văn Truyên

  Mỗi NCT đã và đang góp sức xây dựng quê hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phát huy vai trò tuổi cao gương sáng.

  * Nòng cốt của các phong trào

  Theo ông Nguyễn Công Ngôn, Phó trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh, những NCT đang tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể như: bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu phố... đã phát huy tốt vai trò gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại nơi cư trú.

  Trong số này có ông Đỗ Thành Liêm đã có nhiều nhiệm kỳ được nhân dân, chính quyền địa phương tín nhiệm giao giữ vai trò Trưởng ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú (H.Xuân Lộc).

  Toàn tỉnh hiện có 36,4 ngàn NCT đủ 80 tuổi trở lên và trên 18 ngàn NCT từ 60-79 tuổi đang được hưởng trợ cấp xã hội. Cùng với đó, có 101,1 ngàn NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

  Đến nay, Đồng Nai có trên 189 ngàn hội viên NCT trong tổng số hơn 195 ngàn NCT trong toàn tỉnh, tăng hơn 8 ngàn hội viên so với cuối năm 2020.

  Ông Liêm cho hay, ấp Bình Hòa có hơn 60% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số (Chơro, Tày…). Người dân ở địa phương chủ yếu làm công nhân tại các cơ sở sản xuất ở TP.Long Khánh và H.Xuân Lộc. Vì không có thời gian, cộng với tâm lý còn e ngại khi đi làm các thủ tục hành chính nên bà con nơi đây thường xuyên tìm đến ông để nhờ cậy.

  Bà Thị Trầm (60 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Bình Hòa) nói: “Gia đình tôi mỗi khi cần làm các thủ tục như hồ sơ xin việc, giấy khai sinh… đều đến nhờ ông Liêm giúp đỡ. Lần nào ông Liêm cũng giúp nhiệt tình”.

  Tương tự, bà Tô Thị Phượng cũng đã có nhiều nhiệm kỳ liên tục đảm nhận vai trò Trưởng ấp 6, xã Mã Đà (H.Vĩnh Cửu). Mỗi khi địa phương phát động thực hiện các phong trào, hoạt động ở cơ sở là bà luôn phát huy vai trò tuổi cao gương sáng đi trước làm mẫu. Như mới đây, khi ấp tiến hành tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bà Phượng đã chủ động sử dụng loa di động của gia đình cột trên xe máy đi đến từng đường ngang ngõ nhỏ trên địa bàn để tuyên truyền.

  Hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi chở theo thùng loa băng qua những đoạn đường đất đỏ nhấp nhô xuyên rừng đã thôi thúc nhiều người cùng có hành động tương tự. Nhiều người dân ở các tổ nhân dân đã tự nguyện sử dụng loa di động của gia đình gắn trên xe máy di chuyển đến từng nơi để giúp xã, ấp thực hiện tuyên truyền bầu cử. Nhờ đó, thời gian đưa thông tin cũng như số buổi tuyên truyền về bầu cử đến với người dân được tăng lên. Nhiều thanh niên còn tìm đến Văn phòng ấp để cùng bà Phượng dọn dẹp vệ sinh, trang trí khu vực bỏ phiếu.

  Anh Trần Gia Huy (ngụ ấp 6, xã Mã Đà) cho hay, người lớn tuổi như bà Phượng còn tích cực tham gia phong trào của địa phương. Noi gương và học theo bà Phượng, anh cũng dành thời gian, công sức để cùng với ấp làm những công việc có ích cho cộng đồng.

  * Chủ động giúp nhau sống vui, sống khỏe

  Cùng với tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, NCT còn là những hạt nhân quan trọng gắn kết cộng đồng, nhất là NCT để cùng giúp nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.

  Để triển khai các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ NCT, các tổ chức hội đều xây dựng Quỹ chăm sóc NCT. Hiện số dư của nguồn quỹ này là trên 9,5 tỷ đồng, bình quân 1 cơ sở Hội NCT có nguồn quỹ gần 60 triệu đồng. Đồng thời, tổng nguồn tài chính của các Hội NCT cơ sở trong tỉnh hiện có trên 19,5 tỷ đồng.

  Bà Tô Thị Phượng, Trưởng ấp 6, xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu cùng thanh niên trang trí điểm bầu cử

  Thông qua nguồn quỹ này, nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ NCT đã được các cấp Hội NCT chủ động thực hiện. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, vào các dịp Tết, ngày truyền thống của Hội đã có trên 112 ngàn NCT được chúc thọ, mừng thọ; tổ chức thăm viếng gần 16 ngàn NCT qua đời. Đồng thời, có gần 30 ngàn lượt NCT và cán bộ, hội viên tích cực tham gia công tác Hội được tổ chức đi tham quan du lịch. Có trên 20 ngàn NCT được khám mắt và gần 3,5 ngàn NCT được chữa bệnh về mắt, thay thủy tinh thể miễn phí.

  Ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng ban Đại diện Hội NCT H.Trảng Bom cho hay, quỹ hội hiện có trên 2,3 tỷ đồng được sử dụng để chăm sóc, hỗ trợ NCT tại địa phương. Chỉ trong năm 2020, đã có 234 cán bộ, hội viên, con cháu hội viên NCT được vay hơn 2 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh.

  Cùng với đó, các cấp Hội NCT trong tỉnh còn chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể cùng cấp vận động xây dựng, sửa chữa 326 căn nhà tình thương cho NCT nghèo với trị giá gần 13 tỷ đồng. Trong số này, có 21 căn nhà được bàn giao cho NCT hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở H.Định Quán. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho gần 1,5 ngàn NCT.

  Song song với các hình thức trợ giúp vật chất, Hội NCT các cấp còn tập trung chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người cao tuổi. Toàn tỉnh hiện có 1.312 CLB với gần 42 ngàn hội viên tham gia sinh hoạt với các loại hình phổ biến là: dưỡng sinh, thơ ca, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, bơi lội, văn nghệ… Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho NCT.

  Ông Đặng Kim Khoa, Trưởng ban Đại diện Hội NCT H.Xuân Lộc cho biết, 6 CLB thơ NCT ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã trở thành địa chỉ quen thuộc để những NCT yêu thơ, thích làm thơ, nghe thơ, đọc thơ tìm đến sinh hoạt. Đây là một hình thức góp phần nâng cao tinh thần sống vui sống khỏe của NCT.

  Văn Truyên

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/202106/ky-niem-80-nam-ngay-truyen-thong-nguoi-cao-tuoi-viet-nam-6-6-1941-6-6-2021-tuoi-cao-guong-sang-3060298/