Tước giấy phép doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Với việc để xảy ra hàng loạt sai phạm, Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện bị UBND tỉnh Lâm Đồng tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản.

Khu vực khai thác cao lanh của Công ty Tuấn Thiện tại xã Lộc Châu (TP Bảo Lộc)

Tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã thông báo về việc tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện) tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc.

Theo đó, Công ty Tuấn Thiện bị tước quyền sử dụng giấy phép và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4,5 tháng kể từ ngày 9/4/2024.

Công ty Tuấn Thiện phải nộp lại giấy phép Khai thác khoáng sản số 345/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 10/2/2015 về Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để tạm giữ.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Tuấn Thiện chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nộp đầy đủ số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ.

Trong 90 ngày mà doanh nghiệp không thực hiện thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng sẽ tham mưu, đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấp phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian bị tước giấy phép và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản, nếu Công ty Tuấn Thiện vẫn hoạt động khai thác sẽ bị xử lý như hành vi khai thác không phép.

Hoạt động khai thác cao lanh của Công ty Tuấn Thiện để xảy ra hàng loạt sai phạm kéo dài

Một loạt sai phạm trong khai thác khoáng sản; chiếm và sử dụng hơn 3ha đất nông nghiệp

Trước đó, báo chí đã thông tin, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt gần 1,4 tỉ đồng đối với 11 vi phạm của Công ty Tuấn Thiện.

Doanh nghiệp này Công ty Tuấn Thiện có 11 lỗi vi phạm trong việc thăm dò, khai thác cao lanh. Trong đó, các lỗi nghiêm trọng nhất là khai thác không đúng thông số hệ thống khai thác; không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (còn nợ hơn 1,3 tỉ đồng).

Đồng thời, Công ty Tuấn Thiện còn chiếm và sử dụng hơn 3 ha đất nông nghiệp từ tháng 5/2021 đến tháng 2/2024, nhưng không được sự đồng ý của chủ đất; sử dụng gần 17 ha đất nông nghiệp vào hoạt động khai thác khoáng sản nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp này sử dụng khoáng sản khai thác được không đúng mục đích khi xuất bán toàn bộ cao lanh thô chứ không chế biến theo Dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng buộc Công ty Tuấn Thiện nộp lại gần 5,8 tỉ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp từ các vi phạm có được do hành vi lấn chiếm, chiếm đất (diện tích 3,06 ha) và hành vi chuyển mục đích từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (diện tích 17,11ha) nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.

Nguồn Chính Phủ: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tuoc-giay-phep-doanh-nghiep-vi-pham-khai-thac-khoang-san-119240418193620079.htm