Tử hình 'ông trùm' mua bán ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Tạp chí Người Đưa Tin
  65 liên quanGốcHà Nội

  HĐXX sơ thẩm TAND Tp.Hà Nội tuyên tổng hợp hình phạt chung với Nguyễn Xuân Quý tử hình về 3 tội danh 'mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy'.

  Sáng ngày 31/8, HĐXX sơ thẩm TAND Tp.Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Nguyễn Xuân Quý cùng nhóm cán bộ, bác sĩ thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về các tội “Mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chứa chấp người sử dụng ma túy và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

  Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện KSND huyện Thanh Trì. Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, để có tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy, Quý đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy ngay tại bệnh viện.

  Khi Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền được chuyển về tòa nhà mới, Quý đã tự ý cải tạo buồng bệnh thành 3 buồng nhỏ, trong đó có 1 buồng phía bên trong được bố trí hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn nháy, đèn chiếu laze, phục vụ cho việc giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại ngay phòng bệnh nhân.

  Quý mua ma túy từ bên ngoài rồi giấu trên nắp trần phòng điều trị để bán cho khách mua và sử dụng cá nhân. Sau đó, Quý đưa bạn bè bên ngoài vào bệnh viện tổ chức sử dụng ma túy nhiều lần ngay tại buồng bệnh.

  Một số cán bộ nhân viên của Khoa là Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Thị Minh Huê và Bùi Thị Hạt cũng được Quý cho sử dụng ma túy.

  Ngoài ra, Quý thuê Bùi Chí Hải và Nguyễn Văn Ngọc ở cùng buồng bệnh phục vụ nhu cầu cá nhân và bán lẻ ma túy cho Quý.

  Cơ quan truy tố xác định, Quý cùng các đồng phạm đã tổ chức thành công 3 lần tổ chức sử dụng ma túy tại bệnh viện.

  Quý còn khai nhận, nộp cho Đỗ Thị Lưu (Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) từ 6 -10 triệu đồng mỗi tháng để được tự do đưa người lạ và bạn bè vào buồng bệnh sử dụng ma túy mà không bị nhắc nhở.

  Tại phiên xét xử sơ thẩm, trong khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Xuân Quý giẫy giụa, kêu la mất trật tự, không hợp tác, bất kể HĐXX đã nhiều lần nhắc nhở. Tuy nhiên, khi được quyền nói lời sau cùng, bị cáo tỏ ra tỉnh táo, nói lời xin lỗi gia đình và mọi người, xin HĐXX cho bị cáo được giảm nhẹ tội.

  Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo coi thường pháp luật, phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bệnh viện và ngành y.

  HĐXX xác định, bị cáo Lưu vì động cơ vụ lợi đã để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng ngay tại bệnh viện. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Quý là người trực tiếp cầm đầu chỉ huy.

  HĐXX kiến nghị Công an Tp.Hà Nội tiếp tục làm rõ sai phạm của tập thể ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để tránh bỏ lọt tội phạm.

  Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo và xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX quyết định:

  Xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Quý (bệnh nhân điều trị tại BV Tâm thần trung ương I) 4 năm tù vì tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tử hình vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và 10 năm tù vì tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hợp hình phạt chung là án tử hình.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Quý (áo xám) tại phiên tòa

  Bị cáo Nguyễn Xuân Quý (áo xám) tại phiên tòa

  Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc bị tuyên phạt 8 năm tù vì tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy", tử hình vì tội "Mua bán trái phép chất ma túy", tổng hợp hình phạt chung là tử hình

  Bị cáo Nguyễn Công Thường nhận mức án tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

  Bị cáo Nguyễn Trung Nguyên nhận mức án 26 năm tù về hai tội "Mua bán, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

  Bị cáo Bùi Chí Hải nhận mức án 9 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

  Cùng tội danh"Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy", bị cáo Lê Hoàng Hải nhận mức án 7 năm 6 tháng tù.

  Liên quan đến vụ án, các bị cáo nguyên là cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, lần lượt nhận các mức án như sau:

  Đỗ Thị Lưu (Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) nhận mức án 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cấm đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm khi chấp hành xong hình phạt tù.

  Nguyễn Minh Huệ (Điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) nhận mức án 5 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

  Bùi Thị Hạt (Hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) nhận mức án 5 năm về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

  Nguyễn Anh Vũ (Kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) nhận mức án 7 năm tù về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

  Đỗ Tuấn Anh

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tu-hinh-ong-trum-mua-ban-ma-tuy-tai-benh-vien-tam-than-trung-uong-i-a567366.html