Trường học tổ chức lễ hội Xuân, gói bánh chưng tặng người nghèo

Nhiều trường học tại Hà Nội tổ chức lễ hội Xuân, gói bánh chưng và nhiều trò chơi đậm tính dân gian cho học sinh tham gia, trải nghiệm.

Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình vừa tổ chức “Lễ hội mừng xuân” cho học sinh các khối trong không khí tưng bừng đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.

Đây là một trong những nội dung của chương trình học tập trải nghiệm nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh giao lưu, rèn luyện kĩ năng sống và có thêm hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Một gian hàng tại Lễ hội mừng xuân trang trí nhiều sắc màu và bày biện nhiều món ăn.

Một gian hàng tại Lễ hội mừng xuân trang trí nhiều sắc màu và bày biện nhiều món ăn.

Tại ngày hội, khuôn viên trường được trang trí, xếp đặt theo các khu trải nghiệm khác nhau để học sinh không chỉ được tìm hiểu những nét đẹp của ngày Tết cổ truyền mà còn được phát triển các năng lực, các giá trị cốt lõi thông qua các hoạt động vui chơi, hoạt động tập thể.

Học sinh đi xin chữ.

Mỗi lớp đều cử ra những thành viên khéo léo, giỏi giang nhất để tham gia gói bánh chưng vuông vắn và đẹp nhất trong thời gian nhanh nhất với mong muốn những chiếc bánh chưng của lớp mình sẽ trở thành một món quà ý nghĩa tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại phường.

Các em tham gia trò chơi vui nhộn.

Các gian hàng hội chợ Xuân cũng được trang trí theo ý tưởng riêng, độc đáo theo phong cách của từng lớp nhưng đều mang đậm hương vị ngày Tết. Các món đồ được bày bán phong phú, đa dạng từ các món ăn khoái khẩu của lứa tuổi học trò đến các món đồ chơi trí tuệ mà thường ngày các em rất thích vì thế đã thu hút được rất nhiều các “vị khách” đặc biệt đến từ tất cả các lớp.

Cô giáo hướng dẫn học sinh gói bánh chưng.

Các trường mẫu giáo như: Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai); Trường mầm non số 3 (Quận Ba Đình)… cũng tổ chức chương trình Gói bánh Chưng – Xuân yêu thương nhằm giúp cho các bé hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhiều bé lần đầu tiên được tự tay tập gói bánh nên rất hứng thú.

Trẻ mầm non được tham gia trải nghiệm gói bánh cùng cô giáo, phụ huynh; nghe giới thiệu về ý nghĩa của bánh chưng, các công đoạn gói bánh, luộc bánh. Nhiều bé lần đầu tiên được tự tay tập gói bánh nên rất hứng thú.

Ngoài ra, trẻ mầm non được thưởng thức không gian văn hóa trong hội chợ xuân với nhiều gian hàng trang trí nhiều màu sắc.

Trước đó, Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng tổ chức ngày hội gói bánh chưng tặng trẻ em nghèo miền núi với hơn 2.000 học sinh tham gia.

Hơn 2.000 học sinh Trường THCS - THPT trải nghiệm gói bánh chưng tặng học sinh nghèo miền núi.

Sau 1 ngày vừa gói và nấu bánh, mỗi học sinh được mang 1 chiếc về nhà, số còn lại Đoàn trường chuyển đi tặng học sinh vùng cao.

Thành phẩm là bánh chưng vuông vắn, xinh xắn.

Ngoài ra, học sinh cũng đã quyên góp 98 chăn ấm và gần 700 áo phao, mũ len, găng tay… tặng trẻ em vùng cao.

“Lễ hội mừng xuân” của các trường học là hình ảnh của Tết xưa trong không gian Tết nay thể hiện sự gắn kết hài hòa những nét đẹp truyền thống với những giá trị của cuộc sống hiện đại đã tạo sự hào hứng, thích thú với các em học sinh.

Hà Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/truong-hoc-to-chuc-le-hoi-xuan-goi-banh-chung-tang-nguoi-ngheo-post1503004.tpo