Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đánh giá chất lượng kiểm định theo tiêu chí của AUN-QA 3.0

Ngày 14/6, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (LHU) cho biết, trường vừa hoàn thành kỳ đánh giá ngoài, cấp cơ sở giáo dục của AUN-QA 3.0. Ở phiên bản 3.0, LHU là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Kiểm định chất lượng quốc tế AUN-QA (ASEAN University Network-Quality Assurance) là một quá trình đánh giá và công nhận các chương trình đào tạo của các trường đại học trong khu vực ASEAN theo các tiêu chuẩn quốc tế. Việc đạt được chứng nhận AUN-QA không chỉ khẳng định chất lượng giáo dục của cơ sở đào tạo mà còn đảm bảo rằng các chương trình đào tạo của trường đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về giảng dạy, học tập, và quản lý.

Một nhóm sinh viên của Trường ĐH Lạc Hồng đang thực hiện mô hình robot nhảy theo điệu nhạc

Một nhóm sinh viên của Trường ĐH Lạc Hồng đang thực hiện mô hình robot nhảy theo điệu nhạc

Theo ông Quỳnh, quá trình kiểm định AUN-QA bao gồm một loạt các bước từ tự đánh giá nội bộ của trường, đánh giá ngoài của các chuyên gia độc lập, đến việc cải tiến liên tục dựa trên các khuyến nghị của đoàn đánh giá. Mục tiêu của kiểm định này là tạo ra một hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục liên tục, minh bạch, và có thể so sánh được giữa các trường đại học trong khu vực.

“Nhờ có chứng nhận AUN-QA, các trường đại học không chỉ nâng cao uy tín mà còn mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế, thu hút sinh viên và giảng viên chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, chứng nhận này còn giúp sinh viên của trường có cơ hội tiếp cận với một nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế, tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động toàn cầu”, ông Quỳnh thông tin.

Lãnh đạo Trường ĐH Lạc Hồng đặt mục tiêu đưa Trường trở thành đại học ứng dụng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030 và 100% chương trình đào tạo của Trường đạt chuẩn quốc tế. Vì vậy, ngoài chương trình được đánh giá theo tiêu chí AUN-QA, Trường ĐH Lạc Hồng còn có 2 chương trình đạt chuẩn vàng ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ), đó là ngành Kỹ thuật điện - Điện tử và ngành Công nghệ thông tin.

Tiêu chí AUN-QA 3.0 khác AUN.QA 2.0 thế nào?

So với Phiên bản 2.0 (2016), tại Phiên bản 3.0 đã rút gọn từ 25 Tiêu chuẩn, 111 Tiêu chí xuống còn 15 Tiêu chuẩn, 60 Tiêu chí. Bộ tiêu chuẩn 3.0 của AUN-QA cho thấy sự sắp xếp hợp lý với các thủ tục được đơn giản hóa để thực hiện dễ dàng hơn. Nó cũng kết hợp những thay đổi phù hợp với bối cảnh mới của giáo dục đại học ngày nay, chẳng hạn như thay đổi trong chính sách quản trị đại học, nhấn mạnh vào giảng dạy và học tập, và trọng tâm nghiên cứu.

Nguyễn Dũng - Mạnh Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/truong-dai-hoc-dau-tien-cua-viet-nam-danh-gia-chat-luong-kiem-dinh-theo-tieu-chi-cua-aun-qa-30-post1646243.tpo