Trưởng ban quân khí tận tụy với công việc

Đã gần 23 giờ đêm, phòng làm việc của Trung tá Trần Văn Hiến, Trưởng ban Quân khí, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Sư đoàn 312, Quân đoàn 12) vẫn sáng đèn.

Sau tiếng gõ cửa bước vào phòng, chúng tôi thấy anh đang miệt mài kiểm tra hệ thống sổ sách ngành quân khí để chuẩn bị tiếp nhận, cấp phát vũ khí, trang bị, đạn dược bảo đảm cho nhiệm vụ kiểm tra 3 tiếng nổ của chiến sĩ mới và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn.

Sổ sách ngành quân khí Sư đoàn khá nhiều, lại yêu cầu độ chính xác cao nên anh phải kiểm tra, rà soát từng đầu sổ, từng loại trang bị, nắm chắc thực lực hiện có, từ đó tham mưu đề xuất với chỉ huy Phòng Hậu cần-Kỹ thuật và thủ trưởng Sư đoàn biện pháp bảo đảm trang bị, kỹ thuật sát với yêu cầu nhiệm vụ. Từ tác phong làm việc của Trung tá Trần Văn Hiến, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tại sao lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn lại yên tâm về chất lượng công tác kỹ thuật quân khí của đơn vị.

Được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Quân khí Sư đoàn 312 cuối năm 2018, với kiến thức được học tập trong nhà trường và kinh nghiệm qua các năm công tác, Trung tá Trần Văn Hiến bắt tay ngay với công việc; tuy nhiên thực tiễn đơn vị luôn vận động, đặt ra nhiều yêu cầu mới, khó hơn; nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên trong Ban tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm công tác còn ít, chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành. Những điều đó đã đặt ra cho anh yêu cầu phải rèn luyện tính cụ thể, trách nhiệm trong công tác, thường xuyên, hướng dẫn, chỉ bảo, “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ, nhân viên thuộc quyền. Không ít lần anh tranh thủ cả ngày nghỉ, ngày lễ đi kiểm tra kho vũ khí, kho đạn của Sư đoàn, nhằm không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Trong công việc anh yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên phải trực tiếp kiểm tra các loại vũ khí, trang bị thật cẩn thận để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình huấn luyện bộ đội, đặc biệt là trong diễn tập có bắn đạn thật ở các cấp.

Trung tá Trần Văn Hiến kiểm tra vũ khí, trang bị tại đơn vị.

Trung tá Trần Văn Hiến kiểm tra vũ khí, trang bị tại đơn vị.

Đại úy Nguyễn Công Quỳnh, Trợ lý đạn của Sư đoàn cho biết, khi anh được điều từ Ban Kỹ thuật/Trung đoàn 165 về Ban Quân khí Sư đoàn công tác, môi trường mới, công việc mới nên gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là nghiệp vụ sổ sách ngành và nghiệp vụ kiểm tra, chỉ đạo công tác kỹ thuật quân khí trong diễn tập có bắn đạn thật các cấp. Đồng chí Trần Văn Hiến đã không ngại vất vả tranh thủ thời gian ngày nghỉ, buổi tối hướng dẫn cách đăng ký thông kê từng cuốn sổ sao cho khoa học, nhanh chóng, chính xác. “Đồng chí trưởng ban còn hướng dẫn tôi cách tham gia kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo công tác kỹ thuật quân khí trước, trong và sau khi diễn tập có bắn đạn thật của các đơn vị sao cho hiệu quả, đạt mục đích yêu cầu. Nhờ đó, tôi đã tiến bộ nhanh, luôn cảm thấy tự tin và yên tâm mỗi lần được cử đi theo dõi đơn vị diễn tập”, Đại úy Nguyễn Công Quỳnh tâm sự.

Với đặc thù công tác là sư đoàn bộ binh đủ quân, tăng cường hỏa lực mạnh, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; mới đây, đơn vị đã tiếp nhận số lượng lớn vũ khí mới, hiện đại do Quân đội sản xuất. Sau khi tiếp nhận về, Trần Văn Hiến đã tham mưu với thủ trưởng cấp trên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành quân khí các cấp về cấu tạo, tính năng kỹ chiến thuật, những hư hỏng thông thường và cách khắc phục để bảo đảm huấn luyện bộ đội được ngay. Cùng với đó, anh tổ chức xây dựng kế hoạch bảo đảm kỹ thuật quân khí hằng năm sát với trang bị của đơn vị và tổ chức thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Vũ khí, đạn trước khi đưa ra huấn luyện phải được kiểm tra, sửa chữa, bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật, đặc biệt phải đạt tiêu chuẩn cấp 2 mới được sử dụng để bắn đạn thật.

Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, mọi hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập có bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ, hỏa cụ… của Sư đoàn 312 đều bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Hằng năm, Sư đoàn duy trì tốt các chế độ công tác quản lý, bảo đảm kỹ thuật cho các nhiệm vụ, không để xảy ra mất mát, xuống cấp bất thường vũ khí trang bị. Duy trì hệ số kỹ thuật của vũ khí trang bị luôn ở mức cao nhất. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị

Chia sẻ về kinh nghiệm công tác của mình, Trung tá Trần Văn Hiến cho biết, trước tiên cần ý thức rõ vị trí, vai trò, chức trách, nhiệm vụ của mình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh và tập thể ban luôn bám sát tình hình thực tế của đơn vị và chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng kế hoạch công tác kỹ thuật quân khí trình thủ trưởng các cấp phê duyệt, tổ chức thực hiện một cách khoa học, hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan làm tốt chức năng tham mưu cho thủ trưởng các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chất lượng tốt và đồng bộ vũ khí trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

“Tôi quan niệm được công tác, rèn luyện tại Sư đoàn là vinh dự rất lớn cho bản thân và gia đình; nên trong quá trình công tác tôi luôn đề cao ý thức trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Trung tá Trần Văn Hiến cho hay.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Trung tá Trần Văn Hiến còn đạt được nhiều thành tích cao trong các hội thi, hội thao của ngành, như giải nhất cán bộ, nhân viên quân khí cấp Quân đoàn (2022), giải nhì hội thi Trưởng ban Quân khí giỏi toàn quân (2023); 5 năm liên tiếp (2019 - 2023) anh vinh dự được bầu là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, Ban Quân khí 3 năm liền được cấp trên công nhận là “Đơn vị Quyết thắng”....

Theo Thượng tá Vũ Duy Thao, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Sư đoàn 312, Trung tá Trần Văn Hiến là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, đi đầu trong công việc, gương mẫu trong lời nói và việc làm, cùng tập thể đơn vị duy trì tốt chế độ công tác kỹ thuật; thường xuyên kiểm tra, nắm chắc số lượng, chất lượng, đồng bộ vũ khí, đạn dược; phối hợp chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền thực hiện tốt công tác bảo dưỡng, bảo quản vũ khí, khí tài, đạn dược có trong biên chế; tổ chức tiếp nhận, cấp phát đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan, đơn vị, bảo đảm cho Sư đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, hội thi, hội thao”.

LÊ VIẾT THÀNH (Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/cuoc-thi-viet-nganh-ky-thuat-quan-doi-hanh-trinh-tien-len-hien-dai/truong-ban-quan-khi-tan-tuy-voi-cong-viec-777437