Trung Quốc và Australia gia tăng cạnh tranh tại Papua New Guinea

Papua New Guinea đang trở thành một địa chỉ mới tại Thái Bình Dương chứng kiến sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn trong khu vực khi liên tiếp đón lãnh đạo Trung Quốc và lãnh đạo Australia tới thăm.

Hôm nay (22/4), Thủ tướng Australia Anthony Albanese lên đường tới thăm Papua New Guinea để tham dự hoạt động kỷ niệm ngày Australia cử quân đội tham gia cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, trong đó Papua New Guinea là một điểm dừng chân. Trước đó, vào hôm thứ Bảy vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng vừa đến thăm Papua New Guinea.

Mặc dù Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho biết, lãnh đạo Trung Quốc và Australia không có ý định nối tiếp nhau đến thăm nước này song hai chuyến thăm diễn ra liên tiếp không khỏi khiến dư luận cảm nhận về sự cạnh tranh ảnh hưởng đang diễn ra tại Papua New Guinea.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (đứng bên trái) và Ngoại trưởng Papua New Guinea Justin Tkatchenko (đứng bên phải) chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước. Nguồn: Tân Hoa xã

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Papua New Guinea cho biết, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị lần này, Papua New Guinea và Trung Quốc đã ký 5 thỏa thuận trong các lĩnh vực xuất khẩu hạt café, xuất khẩu hạt coca, hợp tác về công nghệ thông tin, nghiên cứu về khả năng ký thỏa thuận thương mại tự do và khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD giúp Papua New Guinea khắc phục hậu quả của thiên tai. Đây chuyến thăm Papua New Guinea lần thứ 2 của Ngoại trưởng Trung Quốc kể từ năm 2022. Chuyến thăm diễn ra sau khi Ngoại trưởng Papua New Guinea Justin Tkatchenko cho biết nước này và Trung Quốc đang thảo luận về hợp tác cảnh sát, an ninh.

Trước đó vào năm ngoái, Papua New Guinea đã ký 2 thỏa thuận an ninh riêng rẽ với Mỹ và sau đó là Australia trong đó hai nước cam kết hỗ trợ Papua New Guinea nâng cao năng lực đảm bảo an ninh. Trong các thỏa thuận này Papua New Guinea cũng cho biết sẽ tham vấn với Mỹ và Australia khi đối mặt với mối đe dọa về an ninh. Đồng thời, trong thỏa thuận an ninh với Mỹ, Papua New Guinea cũng cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các bến cảng và sân bay khi nhận được sự đồng ý của chính phủ nước này.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-va-australia-gia-tang-canh-tranh-tai-papua-new-guinea-post1090643.vov