Trung Quốc tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản và các ngân hàng

Thị trường bất động sản Trung Quốc trầm lắng, không chỉ doanh nghiệp bất động sản mà các ngân hàng cũng phải chịu áp lực rất lớn.

Chính quyền Trung Quốc đang tìm cách giải bài toán lãi suất ngân hàng và thị trường bất động sản (Ảnh: Sohu)

Chính quyền Trung Quốc đang tìm cách giải bài toán lãi suất ngân hàng và thị trường bất động sản (Ảnh: Sohu)

Với việc các báo cáo nửa năm 2023 của các ngân hàng niêm yết lần lượt được công bố, các thông tin liên quan về tình hình “cho vay mua nhà cá nhân” có liên quan chặt chẽ đến sinh kế của người dân cũng được công khai.

Theo số liệu thống kê của Sohu Finance, tính đến cuối tháng 6/2023, tổng dư nợ cho vay mua nhà ở cá nhân của 42 ngân hàng niêm yết là 35.310 tỉ NDT (4.943,4 tỉ USD), giảm 126,725 tỉ NDT (17,41 tỉ USD), tương đương 0,36% so với cuối năm trước; 24 ngân hàng giảm quy mô và 18 vẫn duy trì được đà tăng.

So với cuối năm 2022, khoản cho vay mua nhà ở cá nhân của 6 ngân hàng lớn trong nửa đầu năm nay đã giảm 173,759 tỉ NDT (24,326 tỉ USD), giảm 0,64%. Chỉ có quy mô cho vay mua nhà ở của Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện là tiếp tục tăng. Nửa đầu năm nay, ngân hàng có quy mô cho vay mua nhà tăng cao nhất là Ngân hàng Ninh Ba, đạt 26,22%; các Ngân hàng Thương mại Chiết Giang, Ngân hàng Bình An và Ngân hàng Tề Lỗ cũng tăng hơn 5%.

Về nguyên nhân khiến quy mô cho vay mua nhà bị thu hẹp, nhiều ngân hàng kết luận việc tăng trả nợ trước hạn đã tác động đến việc tăng khối lượng cho vay.

Hiện nay, nhiều ngân hàng lớn đã tổ chức hội nghị kết quả giữa kỳ và trả lời các vấn đề như “trả nợ trước hạn” và “giảm lãi suất cho vay hiện tại” đang được thị trường rất quan tâm.

Giới lãnh đạo các Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Bình An cho biết hiện tượng trả nợ sớm nhìn chung đã giảm xuống, nhu cầu lên đỉnh điểm vào tháng 4. Đồng thời, nhiều ngân hàng cho biết họ đã có kế hoạch “cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay thế chấp hiện có”.

Nợ thế chấp ở 24 ngân hàng đã thu hẹp

Nửa đầu năm nay, việc thu hẹp dư nợ thế chấp ngân hàng là xu hướng chủ đạo, đặc biệt là ở các ngân hàng lớn.

Thống kê của Sohu Finance cho thấy tính đến cuối tháng 6, tổng dư nợ cho vay mua nhà ở cá nhân của 42 ngân hàng niêm yết là 3.531 nghìn tỉ NDT (494,3 tỉ USD), giảm 126,725 tỉ NDT (17,741 tỉ USD), mức giảm 0,36% so với cuối năm trước.

Lãi suất ngân hàng cao ảnh hưởng đến kinh doanh bất động sản (Ảnh: Sohu).

Tính đến cuối tháng 6, dư nợ cho vay mua nhà ở cá nhân của 6 ngân hàng quốc doanh lớn là 2.678 tỉ NDT (374,92 tỉ USD), chiếm 3/4 số dư cho vay mua nhà của tất cả các ngân hàng niêm yết; tổng số dư giảm 173,759 tỉ NDT (24,326 tỉ USD), tương đương 0,64 % so với cuối năm trước.

Trong số 6 ngân hàng lớn, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc có quy mô cho vay thế chấp cao nhất, đạt 6.410 tỉ NDT (882 tỉ USD); Ngân hàng Công thương Trung Quốc có 6.370 tỉ NDT (876,5 tỉ USD); dư nợ thế chấp cuối kỳ của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lần lượt là 5.320 tỉ và 4.860 tỉ NDT (732 tỉ và 668,7 tỉ USD); Các khoản cho vay thế chấp của Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện và Ngân hàng Giao thông quy mô tương đối thấp, lần lượt ở mức 2.320 tỉ và 1.500 tỉ NDT (319,2 tỉ và 206,4 tỉ USD).

So với cuối năm trước, trong số 6 ngân hàng lớn, chỉ có Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc tiếp tục mở rộng quy mô cho vay mua nhà ở cá nhân, với mức tăng 62.299 tỉ NDT (8.572 tỉ USD) hay 2,75% trong nửa năm nay, mức tăng cơ bản tương tự như cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm lớn nhất thuộc về Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc, với số dư vào cuối tháng 6 lần lượt giảm 72,904 tỉ và 60,253 tỉ NDT so với cuối năm trước. Quy mô giảm chỉ nửa năm đã cao hơn quy mô cho vay thế chấp của 17 ngân hàng niêm yết.

So với số liệu cuối năm trước, nửa đầu năm, 24/42 ngân hàng niêm yết có quy mô cho vay mua nhà ở cá nhân giảm, 18 ngân hàng vẫn duy trì tăng trưởng về quy mô; 10/18 ngân hàng vẫn đang tăng trưởng nhưng có tốc độ tăng trưởng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản trầm lắng do kinh tế tăng trưởng chậm lại, lãi suất ngân hàng cao (Ảnh: Sohu).

Nhà nước hỗ trợ người mua nhà

Tối ngày 31/8, Thông tri của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Tổng cục Quản lý và Giám sát Tài chính Nhà nước về các vấn đề liên quan đến việc giảm lãi suất của khoản cho vay mua nhà đầu tiên đã được ban hành: Từ ngày 25/9/2023, người vay có thể nộp đơn lên tổ chức tài chính xin điều chỉnh lãi suất vay.

Ngày 1/9, nhiều ngân hàng lớn thông báo sẽ giảm lãi suất cho vay mua nhà ở cá nhân thương mại đối với căn nhà đầu tiên một cách có trật tự theo đúng quy định của pháp luật.

Sinh Liễu Vinh, Giám đốc tài chính của Ngân hàng Xây dựng, cho rằng việc đàm phán lại lãi suất thế chấp vay sẽ có tác động nhất định đến chênh lệch lãi suất của mỗi ngân hàng, hiện tại khó đo lường nhưng sẽ có xu hướng giảm nói chung.

Lý Kiến Anh của Ngân hàng Bắc Kinh cho rằng về lâu dài, việc hạ lãi suất cho vay mua nhà hiện tại chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu trả nợ trước hạn, từ đó góp phần mở rộng quy mô cho vay mua nhà, tăng trưởng ổn định cũng sẽ giúp duy trì sự gắn bó lâu dài của ngân hàng với khách hàng. Về tổng thể khách hàng cũng sẽ có nhiều tiền nhàn rỗi và thu nhập để đầu tư, quản lý tài sản và tiêu dùng, điều này đối với các ngân hàng cũng có thêm cơ hội.

Lâm Lập, Phó chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết việc điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà cá nhân một mặt sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính của một số khách hàng vay mua nhà hiện tại; mặt khác giúp giảm áp lực trả nợ trước thời hạn, có lợi cho việc ổn định kinh doanh.

Bành Gia Văn, Phó chủ tịch Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc, cũng cho rằng với việc giảm lãi suất đối với các khoản vay mua nhà, các yếu tố trả nợ trước hạn cho các khoản vay mua nhà sẽ được giải quyết một mức độ nhất định, từ đó sẽ dẫn đến sự tăng trưởng số lượng tiền cho vay mua nhà.

Theo Sohu

Thu Thủy

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/trung-quoc-tim-bien-phap-thao-go-kho-khan-cho-linh-vuc-bat-dong-san-va-cac-ngan-hang-post169704.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat