Trung Quốc quy định chuẩn mực hành vi đối với người phát trực tiếp

  Báo VOV
  7 liên quanGốc

  Hôm qua (22/6), Trung Quốc vừa ban hành quy định về các chuẩn mực hành vi đối với người phát trực tiếp, trong đó nghiêm cấm 31 loại hành vi sai trái. Người dẫn được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng nằm trong phạm vi thực thi của quy định.

  Động thái trên được giới chuyên gia đánh giá là đặt dấu chấm hết cho thời kỳ phát triển tự do của ngành phát trực tiếp (livestream) ở nước này.

  Vi Á (Viya) - nữ hoàng livestream, người từng bị phạt vì hành vi trốn thuế ở Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.

  Quy định mới do Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc phối hợp ban hành, gồm 18 điều, trong đó liệt kê 31 loại hành vi bị cấm.

  Các hành vi bị cấm bao gồm phát tán những nội dung vi phạm pháp luật; chống phá nhà nước, gây nguy hại đến thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia; làm suy yếu, xuyên tạc hoặc phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và công cuộc cải cách mở cửa; bôi nhọ văn hóa Trung Quốc, các nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc; thổi phồng các chủ đề nóng, các vấn đề nhạy cảm trong xã hội hoặc cố tình tạo điểm nóng dư luận; dẫn dụ người dùng tương tác theo cách thô tục hoặc kích động người hâm mộ tấn công bằng tin đồn và thực hiện hành vi bạo lực mạng; các hành vi lạm dụng trẻ vị thành niên hay hành vi nguy hiểm khiến trẻ bắt chước và các nội dung dụ dỗ trẻ học đòi những thói xấu; phô trương cuộc sống xa hoa thiếu kiểm soát và coi thường các nhóm thu nhập thấp...

  Nếu người phát trực tiếp (livestream) vi phạm các chuẩn mực sẽ bị trừng phạt theo pháp luật và các quy định liên quan. Những người vi phạm nghiêm trọng và nhiều lần, sẽ bị đóng tài khoản và đưa vào “danh sách đen” hoặc “danh sách cảnh báo”. Những người này sẽ không được thay đổi tài khoản hoặc nền tảng để phát trực tiếp trở lại.

  Người phát trực tiếp được tạo ra từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cũng nằm trong phạm vi áp dụng của quy định mới.

  Quy định còn yêu cầu người phát trực tiếp kê khai trung thực thu nhập và thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Hồi tháng 12/2021, Vi Á, còn lại là Viya, người được mệnh danh là “nữ hoàng livestream” của Trung Quốc đã bị phạt số tiền lên tới 1,34 tỷ nhân dân tệ (hơn 210 triệu USD) vì tội trốn thuế.

  Quy định mới này được đánh giá là một động thái tiếp theo nhằm làm sạch môi trường mạng ở Trung Quốc. Có chuyên gia nước này cho rằng, sự ra đời của các chuẩn mực hành vi đối với người phát trực tiếp đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ phát triển tự do ngành phát trực tiếp (livestream) trên nền tảng mạng và mở ra giai đoạn mới phát triển chất lượng cao, lành mạnh của ngành này tại Trung Quốc./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-quy-dinh-chuan-muc-hanh-vi-doi-voi-nguoi-phat-truc-tiep-post952254.vov