Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn toàn diện trước thềm Hội nghị về Israel - Palestine

Ngày 28/11 (giờ địa phương), phát biểu tại cuộc gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trước khi chủ trì Hội nghị cấp cao của Hội đồng Bảo an về vấn đề Israel và Palestine tại New York, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi ngừng bắn toàn diện và nhanh chóng khởi động lại 'giải pháp hai nhà nước'.

Về vấn đề Israel - Palestine, trong cuộc gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, với tư cách là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng này, Trung Quốc đã duy trì liên lạc chặt chẽ với các nước Arab và các bên liên quan, đưa cuộc xung đột Israel - Hamas trở thành vấn đề cốt lõi và ưu tiên của Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 28/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 28/11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã tiếp ngoại trưởng các nước Arab và Hồi giáo đến thăm nước này cách đây không lâu và đạt được nhất trí sớm triệu tập cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an.

Ông khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ vai trò đặc biệt và không thể thay thế của Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký trong việc giải quyết cuộc xung đột này, cho rằng Nghị quyết 2712 của Hội đồng Bảo an là bước đi đầu tiên nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn và khởi đầu tốt đẹp cho việc giải quyết xung đột thông qua các giải pháp chính trị.

Ông nêu lập trường 3 điểm của Trung Quốc, gồm không để giao tranh tái diễn và cần đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện, tránh thảm họa nhân đạo lớn hơn và những người bị giam giữ phải được trả tự do; nguồn cung nhân đạo vào Gaza không gặp trở ngại, cần mở thêm nhiều điểm quá cảnh và thiết lập cơ chế giám sát hiệu quả, cũng như nhanh chóng khởi động lại “giải pháp hai nhà nước”.

Ông tái khẳng định, Trung Quốc kêu gọi sớm triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế có thẩm quyền hơn, quy mô lớn hơn và hiệu quả hơn để xây dựng lộ trình và thời gian biểu tái khởi động “giải pháp hai nhà nước”, đồng thời ủng hộ Liên Hợp Quốc đóng vai trò chủ đạo trong vấn đề này.

Trong khi đó, theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng tình hình nhân đạo ở Gaza rất đáng lo ngại, thương vong đối với dân thường, đặc biệt là trẻ em là chưa từng có và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Theo ông, đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời là chưa đủ, viện trợ nhân đạo cho Gaza cũng thiếu thốn, cần nhanh chóng mở thêm nhiều điểm quá cảnh và đơn giản hóa thủ tục để nguồn cung nhân đạo vào Gaza nhanh chóng và thuận lợi. Ông cũng khẳng định Liên Hợp Quốc chủ trương thực hiện “giải pháp hai nhà nước” để giải quyết căn bản vấn đề Palestine.

Trước đó, Trung Quốc cho biết ông Vương Nghị sẽ đến New York chủ trì cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an về vấn đề Palestine - Israel vào ngày 29/11, nhằm thúc đẩy các bên trao đổi sâu sắc, tập hợp đồng thuận, có những hành động thiết thực hơn góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, đạt được lệnh ngừng bắn và chấm dứt giao tranh, bảo vệ dân thường và cuối cùng là thúc đẩy một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine thông qua “giải pháp hai nhà nước”.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-keu-goi-ngung-ban-toan-dien-truoc-them-hoi-nghi-ve-israel-palestine-post1062295.vov