Trung Quốc bỏ quy định cách ly với người nhập cảnh

  Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) hôm 26/12 cho biết Trung Quốc sẽ bỏ quy định cách ly đối với người nhập cảnh bắt đầu từ ngày 8/1. Đây là một bước quan trọng hướng tới nới lỏng các biện pháp hạn chế ở biên giới Trung Quốc, vốn gần như bị đóng cửa kể từ năm 2020.

  Sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

  Sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

  Theo thông báo mới nhất từ NHC, COVID-19 sẽ được hạ từ bệnh Nhóm A (nhóm cao nhất) xuống nhóm B (ít nghiêm trọng hơn) vì căn bệnh này có xu hướng trở thành một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường.

  Ba năm áp dụng chính sách “zero COVID”, từ đóng cửa biên giới đến phong tỏa thường xuyên, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc. Đầu tháng này, Bắc Kinh quyết định dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế trong nước sau khi số ca bệnh gia tăng. Các yêu cầu nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh hiện vẫn đang được áp dụng, bao gồm năm ngày cách ly tập trung và ba ngày cách ly tại nhà.

  Tuy nhiên, quy định này cùng một số hạn chế về số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế sẽ được dỡ bỏ từ ngày 8/1. Dù không phải cách ly nhưng khách nhập cảnh Trung Quốc vẫn sẽ phải xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành.

  Cơ quan này cho biết các biện pháp sắp xếp cho người nước ngoài đến Trung Quốc, chẳng hạn như để làm việc và kinh doanh, sẽ được cải thiện và việc cấp thị thực cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

  Hoạt động xuất nhập cảnh của hành khách trên biển và cảng đất liền sẽ dần được nối lại, trong khi việc xuất cảnh của công dân Trung Quốc sẽ được khôi phục "một cách có trật tự".

  Kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc đã phân loại COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng xử lý nó theo các giao thức của bệnh nhóm A (tương tự các bệnh như dịch hạch và tả), trao cho chính quyền địa phương quyền cách ly bệnh nhân và những người tiếp xúc gần cũng như phong tỏa các khu vực.

  Trong thời gian tới, tuy hạ cấp COVID-19, nhưng NHC sẽ tăng cường quy trình kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại các cơ sở như viện dưỡng lão. Nếu một đợt bùng phát trở nên nghiêm trọng, các cơ sở này sẽ áp dụng cái gọi là "quản lý khép kín" để ngăn chặn sự lây lan của virus.

  Trung Quốc cũng sẽ tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi và thúc đẩy tiêm liều vắc xin thứ hai cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao.

  Trước đó, NHC ngày 25/12 bất ngờ thông báo sẽ ngừng công bố dữ liệu ca bệnh COVID-19 hằng ngày. Thay vào đó, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ công bố thông tin liên quan đến COVID-19 để người dân nghiên cứu và tham khảo.

  Trung Quốc là quốc gia lớn cuối cùng tiến tới coi COVID-19 là dịch bệnh đặc hữu. Các biện pháp phòng dịch của nước này đã làm chậm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống mức tăng trưởng thấp nhất trong gần nửa thế kỷ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu.

  Minh Hạnh

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trung-quoc-bo-quy-dinh-cach-ly-voi-nguoi-nhap-canh-post1498613.tpo