Trung Quốc ban hành quy định về thăng giáng chức cán bộ trước thềm Đại hội Đảng

Trước thềm Đại hội 20, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành quy định mới, đưa ra những yêu cầu cụ thể trong việc đề bạt và miễn nhiệm cán bộ, trong đó nhấn mạnh thúc đẩy thực hiện việc cán bộ lãnh đạo 'có thể lên, có thể xuống'.

Quy định mới được Tân Hoa xã đăng ngày 19/9, đi kèm thông báo yêu cầu tất cả các khu vực, bộ ngành nghiêm chỉnh chấp hành, những trường hợp quán triệt thực hiện không nghiêm sẽ bị truy cứu trách nhiệm một cách nghiêm khắc.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Thông báo nêu rõ, quy định mới có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành một môi trường chính trị và định hướng nhân tài, trong đó những người có năng lực được đưa lên, những người xuất sắc được khen thưởng, những người tầm thường bị đưa xuống và những người kém cỏi bị loại bỏ, nhằm xây dựng một đội ngũ cầm quyền cốt cán có tố chất cao trung thành, trong sạch và có trách nhiệm.

Thông báo yêu cầu các cấp ủy đảng và cơ quan tổ chức trực thuộc nghiêm túc gánh vác trách nhiệm chính trị trong việc quản lý Đảng và cán bộ toàn diện, nghiêm minh, thúc đẩy việc cán bộ “có thể lên, có thể xuống” trở thành bình thường hóa.

Quy định này từng được Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc xem xét thông qua và ban hành năm 2015, vừa được Hội nghị Thường vụ Bộ Chính trị sửa đổi ngày 19/8/2022 và được Văn phòng Trung ương đảng này ban hành ngày 8/9.

Điều 4 của Quy định ghi rõ, cần thúc đẩy việc cán bộ lãnh đạo “có thể lên, có thể xuống”, trọng tâm là giải quyết vấn đề “có thể xuống”. Quy định nêu rõ, khái niệm không phù hợp với chức vụ đang đảm nhiệm chủ yếu dùng để chỉ phẩm chất, năng lực, độ siêng năng, thành tích và tính liêm khiết của cán bộ không phù hợp với yêu cầu của vị trí công tác.

Quy định cũng liệt kê 15 trường hợp cụ thể không phù hợp đảm nhiệm chức vụ đang nắm giữ, như bản lĩnh chính trị không vững vàng, dao động lý tưởng niềm tin, trách nhiệm và tinh thần đấu tranh kém, có quan điểm lệch lạc về thành tích chính trị, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu năng lực lãnh đạo, ra quyết định trái quy định hoặc thiếu thận trọng, tác phong làm việc không nghiêm...

Vợ/chồng, con cái di cư ra nước ngoài hoặc vợ/chồng, con cái và hôn phối kinh doanh, mở công ty cũng được coi là không phù hợp.

Quy định cũng yêu cầu Ban Tổ chức các cấp phải đưa ra các đề xuất điều chỉnh đối với những cán bộ không phù hợp. Sau khi có quyết định của Ban Tổ chức, phải thực hiện các thủ tục miễn nhiệm theo quy định và hoàn tất trong vòng 1 tháng.

Được biết, 7 năm trước (26/6/2015), Bộ Chính trị nước này đã họp và thông qua quy định về việc thúc đẩy thăng giáng chức cán bộ lãnh đạo (bản thí điểm). Hội nghị đánh giá, đây là “động thái quan trọng để quản lý Đảng toàn diện, nghiêm minh, quản lý chặt chẽ cán bộ”, có ý nghĩa quan trọng trong việc “giải quyết vấn đề quan chức không đúng mực, không làm gì hoặc làm bừa” ở Trung Quốc.

Quy định này khi đó được truyền thông Trung Quốc đánh giá là “văn kiện quan trọng nhất về cải cách chế độ cán bộ nhân sự kể từ sau Đại hội 18”, nhằm tăng cường quản lý, đảm bảo môi trường chính trị lành mạnh, minh bạch trong quản lý và sử dụng cán bộ./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-ban-hanh-quy-dinh-ve-thang-giang-chuc-can-bo-truoc-them-dai-hoi-dang-post956931.vov