Trúng 2 tên lửa Houthi, tàu hàng Anh chìm trên biển Đỏ

Chính phủ Yemen hôm nay (2-3) cho biết tàu chở hàng MV Rubymar đã chìm trên biển Đỏ sau khi trúng đòn tập kích của Houthi hồi giữa tháng 2.

Tàu Rubymar bị tấn công khi đang trên hành trình từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đến Bulgaria hôm 18-2, sau đó thủy thủ đoàn quyết định bỏ lại con tàu ở khu vực phía Nam biển Đỏ.

Con tàu này đăng ký tại Anh, do doanh nghiệp ở Lebanon vận hành. Các thông tin trước đó cho biết các thủy thủ trên Rubymar được sơ tán sang tàu khác và được đưa đến Djibouti an toàn.

MV Rubymar chìm dần sau khi trúng 2 tên lửa của Houthi, trong đó có một quả xuyên qua mạn tàu. Hình ảnh được công bố cho thấy đuôi tàu chìm tới mức ngang boong. Nhiên liệu rò rỉ đã tạo ra vết loang dài 30 km.

Tàu hàng Rubymar chìm ngoài khơi Yemen sau khi hư hại do bị Houthi tấn công bằng tên lửa hồi tháng 2. Ảnh: EPA

Tàu hàng Rubymar chìm ngoài khơi Yemen sau khi hư hại do bị Houthi tấn công bằng tên lửa hồi tháng 2. Ảnh: EPA

Các chuyên gia nói với The National tuần trước rằng việc không trục vớt tàu Rubymar có thể dẫn đến thảm họa môi trường vì lượng hàng hơn 20.000 tấn phân bón có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái khu vực.

"Số phân bón trên tàu có thể gây ra hậu quả nặng nề cho sinh thái ở biển Đỏ" – ông Sammy Kayed, chuyên gia môi trường từng làm việc với Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào các tàu thương mại đi qua biển Đỏ và eo biển Bab Al Mandeb.

Các cuộc tấn công của Houthi trên tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế gia tăng đáng kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza hồi tháng 10-2023.

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công các tàu hàng chừng nào Israel còn thực hiện chiến dịch quân sự nhắm vào người Palestine ở Gaza.

Mỹ và Anh thời gian qua nhiều lần mở các chiến dịch đáp trả, tấn công vào vị trí Houthi đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng tự sát và UAV nhưng chưa thể ngăn lực lượng này tiếp tục tập kích tàu hàng trên biển Đỏ.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/trung-2-ten-lua-houthi-tau-hang-anh-chim-tren-bien-do-196240302200900976.htm