Trong tháng 10 Việt Nam có thể đón 2,3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Tuần đầu tiên của tháng 10, biển Đông có khả năng hứng chịu những cơn bão lớn di chuyển từ phía ngoài khơi Philippines tiến vào đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào chiều qua (22/9), vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 26/9, ATNĐ/Bão sẽ đi vào Biển Đông và còn tiếp tục mạnh thêm, nguy cơ trở thành bão số 4 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Những cơn bão đang có xu hướng ngày càng mạnh hơn và khó nắm bắt.

Những cơn bão đang có xu hướng ngày càng mạnh hơn và khó nắm bắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, từ nay cho đến 20/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn bão hoặc ATNĐ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Biển Đông cũng bắt đầu bước vào cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Dự báo từ nay đến tháng 3/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 5-7 cơn bão và ATNĐ, trong đó số lượng bão hoặc ATNĐ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta là 3-4 cơn.

Hiện tượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông cũng có thể xuất hiện vào những tuần đầu tiên của tháng 1/2023.

Những vùng ven biển hứng chịu thiệt hại vô cùng nặng nề mỗi khi bão xuất hiện và đổ bộ vào đất liền.

Tình trạng ngập lụt sau các cơn bão lớn cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo, những năm La Nila tác động như năm nay, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, trái quy luật.

Do bão dồn dập cuối năm, kết hợp với không khí lạnh có khả năng đến sớm và hoạt động mạnh nên miền Trung đối mặt với nguy cơ mưa lớn dồn dập trong các tháng cuối năm, kéo theo đó là nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất.

Sạt lở nghiêm trọng do bão tại một số bờ biển ở Việt Nam.

Dự báo trong tháng 10, tổng lượng mưa ở hầu hết các khu vực trên cả nước đều cao hơn hẳn trung bình nhiều năm, trong đó miền Bắc có thể cao hơn từ 20-40%, Nam Bộ có thể cao hơn 10-20%, miền Trung có thể cao hơn từ 20-50%. Đáng kể nhất là Tây Nguyên, lượng mưa trung bình trong tháng 10 năm nay ở khu vực này có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 40-80%, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/trong-thang-10-viet-nam-co-the-don-23-con-bao-ap-thap-nhiet-doi-16922092307052042.htm