Trợ lý HLV Park Hang-seo giữ chức vụ quan trọng ở tuyển Hàn Quốc

Cựu trợ lý tuyển Việt Nam Lee Young-jin được chọn làm cố vấn kỹ thuật cho HLV tạm quyền Hwang Sun-hong ở tuyển Hàn Quốc.

Quyết định bổ nhiệm được Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) công bố vào chiều ngày 29/2.

Ông Lee Young-jin, hiện là thành viên Ủy ban tăng cường khả năng thi đấu các đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Tên tuổi của ông không xa lạ gì đối với người hâm mộ Đông Nam Á khi từng làm trợ lý ở U23 và tuyển Việt Nam. Vì vậy, KFA đánh giá ông Lee có thể giúp sức khi Hàn Quốc gặp Thái Lan tại vòng loại hai World Cup 2026 khu vực châu Á vào ngày 21/3 và 26/3.

Ông Lee Young-jin làm trợ lý cho Park Hang-seo từ năm 2017 đến 2023 ở Việt Nam. Vị trợ lý sinh năm 1963 được ví như "bộ não" của người đồng hương, đặc biệt ở khâu phân tích, hướng dẫn kỹ thuật và lên chiến thuật.

Thời gian làm việc tại Việt Nam, ông 7 lần cùng các chiến binh Sao vàng gặp Thái Lan cấp đội tuyển quốc gia.

Trong lần đầu tiên chạm trán tại King’s Cup 2019, đội tuyển Việt Nam thắng 1-0. Sau đó, hai đội hòa 0-0 cả hai lượt trận vòng loại hai World Cup 2022. Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam thua 0-2 rồi hòa 0-0 ở bán kết; tới AFF Cup 2022 đôi bên hòa 2-2 rồi tuyển Việt Nam thua 0-1 ở chung kết.

Sau AFF Cup 2022, HLV Park chia tay Việt Nam, cũng kéo theo sự ra đi của nhóm trợ lý người Hàn Quốc, trong đó có trợ lý Lee.

Ông Lee Young-jin (trái) được bổ nhiệm vai trò cố vấn kỹ thuật cho HLV Hwang Sun-hong ở đội tuyển Hàn Quốc.

Ông Lee Young-jin (trái) được bổ nhiệm vai trò cố vấn kỹ thuật cho HLV Hwang Sun-hong ở đội tuyển Hàn Quốc.

Có thể nói, sự hiểu biết của ông Lee Young-jin với bóng đá Thái Lan là cần thiết cho đội tuyển Hàn Quốc trong bối cảnh họ vẫn chưa thể ổn định sau khi sa thải HLV Jurgen Klinsmann ngày 16/2 và bổ nhiệm HLV tạm quyền Hwang.

HLV tạm quyền Hwang Sun-hong không có nhiều thời gian chuẩn bị cùng đội tuyển Hàn Quốc trước trận gặp Thái Lan. Hơn nữa, ông còn bận làm việc cùng đội U23 Hàn Quốc. Do đó, những tư vấn của Lee Young-jin rất cần thiết cho tân HLV đội tuyển Hàn Quốc.

HLV Park Hang-seo trước đó từng là ứng cử viên nặng ký tiếp quản vai trò HLV tạm thời của đội tuyển Hàn Quốc nhờ sự hiểu biết về đội tuyển Thái Lan.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc tin vào kinh nghiệm và tài năng của HLV Hwang Sun-hong sau khi vừa giúp đội U23 Hàn Quốc giành huy chương vàng ASIAD 2023 tại Trung Quốc.

Như Yên

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tro-ly-hlv-park-hang-seo-giu-chuc-vu-quan-trong-o-tuyen-han-quoc-post673649.html