Trò chuyện về thiên văn học

18 giờ chiều 15/7 tới, tại số 15 Thiền Quang, Hà Nội, Nhà xuất bản Tri thức và Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức cuộc tọa đàm Cuộc hội ngộ của các nhà khoa học thiên văn, nhân dịp giới thiệu cuốn 'Từ điển yêu thích Bầu trời và các vì sao' của GS Trịnh Xuân Thuận.

Cuốn “Từ điển yêu thích Bầu trời và các vì sao”. (Ảnh: Nhà xuất bản Tri thức)

Cuốn “Từ điển yêu thích Bầu trời và các vì sao”. (Ảnh: Nhà xuất bản Tri thức)

Cuộc tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: nhà giáo, dịch giả, TS Phạm Văn Thiều - Dịch giả cuốn sách Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao; GS.TS Hà Huy Bằng - Khoa Vật lý - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Nhà nghiên cứu, tác giả, nhà giáo Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA).

Nhà giáo, Dịch giả, TS Phạm Văn Thiều là cựu Phó Tổng thư ký Hội Vật lý Việt Nam, cựu Tổng Biên tập Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ. Dịch giả Phạm Văn Thiều đã có rất nhiều công trình dịch thuật công phu và nghiêm túc trong lĩnh vực phổ biến kiến thức khoa học, như: “Lược sử thời gian”, “Từ điển bầu trời và các vì sao”, “Vật lý và triết học”…

Nhà giáo, PGS. TS Hà Huy Bằng hiện đang là Trưởng Phòng thí nghiệm Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. Ông cũng là tác giả của nhiều bài báo và tham luận khoa học có giá trị thuộc lĩnh vực vật lý.

Nhà nghiên cứu, tác giả, nhà giáo Đặng Vũ Tuấn Sơn hiện là chủ tịch của Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA). Tham gia giảng dạy thiên văn học từ năm 2008, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn đồng thời là tác giả của rất nhiều bài báo phổ biến và tham luận khoa học có giá trị và là chủ biên của nhiều cuốn sách đã xuất bản về thiên văn học và vật lý thiên văn như: “Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn”, “Trái Đất và Hệ Mặt Trời”, “Xa hơn Mây Oort”, “Lược sử Thiên văn học”...

Cuốn sách “Từ điển yêu thích Bầu trời và các vì sao” của GS Trịnh Xuân Thuận dành cho những người muốn khám phá bầu trời và các vì sao, nhưng không nhất thiết phải có hành trang khoa học của một chuyên gia. Các mục từ được biên soạn bằng ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản, giàu hình ảnh ẩn dụ nhưng không vì thế mà mất đi tính chính xác và khoa học.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tro-chuyen-ve-thien-van-hoc-post761932.html