Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ-Hàn có động thái 'đáp lời'

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  77 liên quanGốc

  Ngày 26/9, ngay sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên trong vòng 5 năm với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

  Liên minh Mỹ-Hàn tổ chức diễn tập hải quân trước nguy cơ từ những cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Cpf)

  Liên minh Mỹ-Hàn tổ chức diễn tập hải quân trước nguy cơ từ những cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Cpf)

  Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày trên biển Hoa Đông diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tăng cường hợp tác an ninh trước lo ngại Bình Nhưỡng có những hành động như thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM).

  Các quan chức hải quân hai nước cho biết đã huy động hơn 20 tàu, bao gồm tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến chủ chốt của Hàn Quốc. Những cuộc diễn tập đặc biệt chú ý tới việc phát hiện và truy tìm tàu chiến dưới nước với sự tham gia của tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Annapolis (Mỹ). Đây là động thái rõ ràng nhằm đối phó với mối đe dọa từ kế hoạch triển khai các SLBM của Triều Tiên.

  Cuộc tập trận cũng bao gồm những nội dung diễn tập về hoạt động tác chiến chống hạm và chống ngầm, diễn tập chiến thuật và các hoạt động tác chiến hàng hải khác.

  Ngoài ra, hai bên còn triển khai một loạt máy bay như F/A-18E Super Hornet, máy bay giám sát hàng hải P-3 và P-8, máy bay chiến đấu F-15K và KF-16, và trực thăng AH-64E Apache.

  Một quan chức cấp cao Hàn Quốc đã khẳng định huấn luyện lần này sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến, phối hợp, cũng như duy trì thế trận phòng thủ trên biển vững chắc của liên minh bền chặt Mỹ-Hàn.

  Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ quan ngại trước khả năng Triều Tiên gia tăng các hành động gây hấn trong trường hợp xảy ra xung đột ở Đài Loan (Trung Quốc).

  Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN (Mỹ) tại New York, khi tham dự khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chia sẻ: “Nếu xung đột quân sự nổ ra xung quanh Đài Loan (Trung Quốc), Triều Tiên sẽ có thể tăng cường thực hiện những hành động khiêu khích. Khi đó, ưu tiên của Hàn Quốc và liên minh Mỹ-Hàn là đối phó với Bình Nhưỡng dựa trên thế trận phòng thủ vững chắc của hai bên”.

  (theo Yonhap)

  Hạnh Lê

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trieu-tien-thu-ten-lua-my-han-co-dong-thai-dap-loi-199636.html