Triều Tiên: Cơ hội bình thường hóa quan hệ với Mỹ đang dần thu hẹp

  4 đăng lạiGốc

  Ông Jo Chol-su cảnh báo, Mỹ sẽ phải trả đắt cho những đau khổ mà nước này đã gây ra cho người dân Triều Tiên, thông qua các biện pháp trừng phạt.

  Hôm qua, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Jo Chol-su đã đưa ra nhận định rằng, cánh cửa cơ hội cho việc bình thường hóa quan hệ giữa nước này với Mỹ đang ngày càng bị thu hẹp, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng đang chờ đợi các động thái tích cực từ Washington từ nay đến cuối năm.

  Ảnh: Reuters

  Phát biểu với báo giới khi tham dự Hội nghị Không phổ biến hạt nhân tại thủ đô Moskva, Nga, Vụ trưởng Jo Chol-su nói: “Chúng tôi đã trao cho phía Mỹ khá nhiều thời gian và chúng tôi vẫn đang đợi câu trả lời từ Mỹ trước cuối năm nay. Chúng tôi vẫn hi vọng, mọi thứ sẽ phát triển theo hướng tích cực, song phải thừa nhận rằng, cánh cửa cho cơ hội đang khép lại dần mỗi ngày. Chúng tôi đã thấy các hành động thù địch trong các chính sách của Mỹ; chứng kiến các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tất cả những điều này đã tạo ra sự căng thẳng liên tiếp trong khu vực”.

  Ông Jo Chol-su cảnh báo, Mỹ sẽ phải trả đắt cho những đau khổ mà nước này đã gây ra cho người dân Triều Tiên, thông qua các biện pháp trừng phạt. Và rằng, tương lai bán đảo Triều Tiên đang phụ thuộc phần lớn vào động thái tiếp theo của Mỹ. Nếu Washington không đưa ra các bước đi hòa giải, hạn chế các bước đi thù địch, thì đó sẽ là 1 sai lầm lớn.

  Trước đó, Vụ trưởng Triều Tiên đã có cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Mark Lambert bên lề hội nghị tại Nga. Cuộc gặp diễn ra trong 5 phút, vốn cũng có sự tham dự của cả trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon.

  Các tuyên bố của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bế tắc trong nhiều tháng qua. Mới đây nhất, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa 2 bên tại Thụy Điển cũng đã thất bại, với việc Triều Tiên cáo buộc Mỹ đến “tay không” đàm phán./.

  Đình Nam/VOV1 (biên dịch)
  Nguồn: Reuters

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trieu-tien-co-hoi-binh-thuong-hoa-quan-he-voi-my-dang-dan-thu-hep-976539.vov