Triển vọng tươi sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Philippines

Ngày đầu tiên chúng tôi đến Philippines, trên các tuyến đại lộ chạy quanh Vịnh Manila, dòng người hối hả tấp nập với đủ loại phương tiện trong ánh nắng chói chang. Vừa xuống sân bay quân sự Villamor, ngay buổi sáng đã diễn ra các hoạt động quan trọng giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ với các nhà lãnh đạo bạn: Hội kiến Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos; hội đàm với cả Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez và Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Qua các cuộc thảo luận, trao đổi, Tổng thống Ferdinand Marcos và các nhà lãnh đạo lập pháp Philippines hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm. Chủ tịch Thượng viện nước bạn khẳng định, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ có ý nghĩa lịch sử, quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines, cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược

Nhấn mạnh Việt Nam là Ðối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN, các nhà lãnh đạo cấp cao và cộng đồng doanh nghiệp nước bạn đều cho rằng, chuyến thăm tạo nên "mốc son" quan trọng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ khẳng định, Việt Nam và Philippines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược, tương đồng, có vị thế quan trọng trong ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động, tích cực, có thể chia sẻ bài học, kinh nghiệm về phát triển cho nhau.

Các nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong nhiều năm qua dù gặp thách thức do đại dịch Covid-19. Thương mại song phương đã trở thành điểm sáng: Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai bên năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; 10 tháng đầu năm 2022 đạt gần 6,6 tỷ USD. Tổng thống Philippines bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp để tương xứng tiềm năng hợp tác giữa hai nước; đồng thời đề nghị Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Philippines để giúp hai nước cân bằng cán cân thương mại.

Sáng ngày thứ hai trong khuôn khổ chuyến thăm, trong khuôn viên khách sạn ngay sát Vịnh Manila trên đại lộ Roxas, Corner Dr.J.Quintos, diễn ra Diễn đàn đầu tư-thương mại Việt Nam-Philippines, thu hút gần 200 doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ và Chủ tịch Thượng viện nước bạn cùng dự. Rất nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mặt từ sớm. Tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương ở Việt Nam lắng nghe, trao đổi với doanh nghiệp Philippines chung quanh các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện thể chế, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Các nhà kinh doanh, doanh nghiệp bạn kiến nghị các giải pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại hai chiều, tháo gỡ các rào cản nhằm thúc đẩy xuất, nhập khẩu nông sản có chất lượng, giá trị gia tăng cao.

Trong thông điệp gửi đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại, phấn đấu tới năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tổng vốn đầu tư hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD và kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 10 tỷ USD, qua đó tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều tăng 2,5 lần, từ 2,4 tỷ USD vào năm 2010 lên 6,8 tỷ USD vào năm 2021, và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều tăng 2,5 lần, từ 2,4 tỷ USD vào năm 2010 lên 6,8 tỷ USD vào năm 2021, và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Dư địa hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tuy nhiên, vấn đề được hai bên quan tâm đề cập là số lượng các hoạt động đầu tư giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng. Tính đến cuối tháng 9/2022, Philippines có 89 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 607 triệu USD. Việt Nam có năm dự án đầu tư sang Philippines với tổng vốn đầu tư 4 triệu USD trong lĩnh vực phát triển phần mềm ứng dụng, dịch vụ và thương mại. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, nhiều doanh nghiệp bạn đề nghị hai bên nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, kinh tế số, tăng trưởng xanh, thương mại điện tử, năng lượng tái tạo... Nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội hai nước quan tâm hơn nữa việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Lần đầu tiên đặt chân trên đất nước bạn, chúng tôi thật sự ấn tượng và cảm nhận sự sôi động, náo nhiệt, hấp dẫn mà rất thân thuộc với nhiều nét văn hóa tương đồng. Manila có thể được biết đến vì tình trạng giao thông đông đúc, nhưng điều đó không ngăn khách du lịch khám phá những điểm tham quan thú vị trong thành phố. Sau thời gian chống dịch qua đi, ngày càng nhiều du khách quốc tế, trong đó có nhiều người Việt Nam, đến đây và được trải nghiệm vẻ đẹp của những bãi biển cát trắng hoang sơ, nổi tiếng.

Những ngày này, người dân Manila nô nức chào đón dịp Giáng sinh. Trong các cửa chính ra vào các tòa nhà cao tầng, khách sạn lớn, trung tâm thương mại và dãy quán bên đường khu phố cổ đã được trang trí cây thông Noel và ông già tuyết. Khi cuộc sống trở về bình thường, khách du lịch đến đây háo hức chào đón lễ hội ánh sáng và âm nhạc ở công viên Ayala Triangle ở Makati, ngay cạnh thành phố mới Fort Bonifacio hay còn gọi là BGC (Bonifacio Global City).

Thành phố được quy hoạch rất hiện đại, sạch đẹp với nhiều công viên xanh giữa các khối nhà, khu mua sắm và vô số các văn phòng, chung cư cao tầng đang tiếp tục mọc lên. Thành quả phát triển tốt đẹp đó xuất phát từ đường lối quy hoạch lại mô hình phát triển quốc gia mang tính đột phá, lâu nay được các nhà kinh tế gọi là "kỷ nguyên vàng xây dựng cơ sở hạ tầng" với việc xây dựng nhiều đường bộ, đường sắt và các cấu trúc hạ tầng. Ðiều đó giúp Philippines chuyển đổi thành công nền kinh tế lấy đầu tư làm động lực, thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững.

VĂN NGHIỆP CHÚC Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/trien-vong-tuoi-sang-trong-quan-he-giua-viet-nam-va-philippines-post726957.html