Trên kệ sách tuần này

Tuần này, độc giả sẽ đến với 3 cuốn sách "Trong ngôi nhà của mẹ", "Tuyển truyện ngắn dự thi báo Văn nghệ", "Làm như chơi".

Trong ngôi nhà của mẹ

Đó là cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, một cuốn sách cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, với những câu chuyện thật, về những nhân vật có thật, và hoàn toàn có thể kiểm chứng. Theo tác giả, ông viết cuốn sách này theo lời kể của một người bạn trong nhóm Nhân sĩ Hà Đông - anh Trịnh Văn Sỹ. Anh kể về người mẹ của mình, một người mẹ luôn sống trong đau khổ, sợ hãi và cô độc. Cả khi về thế giới bên kia, người mẹ ấy vẫn sống trong sợ hãi, cô độc và thương nhớ khôn nguôi 2 đứa con mồ côi bé bỏng của mình. Trong khi đó, “người kể chuyện” Trịnh Văn Sỹ chân thành: “Tôi kể lại câu chuyện về gia đình tôi trong ngôi nhà bình dị như muôn vàn ngôi nhà trên xứ sở này. Tôi kể lại những câu chuyện đó một cách trung thực không phải để chị em tôi lại đói rét thêm một lần nữa, lại đau thương thêm một lần nữa, lại sợ hãi thêm một lần nữa mà để thấy rằng không đói khát nào có thể nhấn chìm tình yêu thương của con người, không sợ hãi nào có thể nhấn chìm khát vọng của con người và không có đe dọa nào có thể nhấn chìm ý chí sống của con người. Và cũng để nói rằng cho dù ở trong bất cứ một điều kiện nào, con người vẫn có thể vượt qua số phận buồn đau và có lúc tuyệt vọng của họ”.

Đọc cuốn sách, bức tranh xã hội của một thời kỳ được gợi nhắc, khiến nhiều độc giả xúc động, liên tưởng đến những gì mình đã đi qua. Câu chuyện về một gia đình, nhưng gấp hơn 300 trang sách lại, người đọc nhận ra câu chuyện ấy không còn là câu chuyện của một người mẹ cụ thể trong ngôi nhà ở làng Đa Sĩ (Hà Nội) mà đó là câu chuyện của nhiều người, của một thời…

Tuyển truyện ngắn dự thi báo Văn nghệ

Cuốn sách giới thiệu “món đặc sản” nghệ thuật đó là những truyện ngắn dự thi trên báo Văn nghệ thời gian qua của nhiều tác giả, sống ở mọi miền Tổ quốc như: Nguyễn Trí (với truyện ngắn “Mạt cưa rượu trắng đường vắng”), Vũ Thị Huyền Trang (Nghén mặt trời), Đoàn Ngọc Hà (Rau muống), Mai Tiến Nghị (Mía đắng), Nguyễn Thu Hằng (Mùa rươi)… Đây là tập đầu tiên của bộ sách dự kiến sẽ được xuất bản nhiều tập. Ở tập đầu tiên này, 17 truyện ngắn mang tới cho độc giả một cuộc khám phá rộng lớn, thú vị và tương đối toàn diện các mặt đời sống và diện mạo tâm hồn của con người Việt Nam hôm nay.

Làm như chơi

Cuốn sách của tác giả Minh Niệm, mang đến cho bạn đọc những phương thức để có thể “vừa làm, vừa sống” thay vì phải làm xong việc rồi mới có thể sống, hoặc làm mãi mà quên sống. Tức là “làm” và “sống” được nâng lên bằng nhau, bởi vì “làm” ở đây là mọi hoạt động của đời sống chứ không chỉ là công việc nghề nghiệp. “Làm như chơi” (do Saigon Books phát hành) luận bàn trên nhiều chủ đề, ở đó, mỗi chủ đề là một bài thực tập nhỏ, nhưng kết quả mà nó mang lại không hề nhỏ. Chính vì vậy, bạn đọc có thể đọc kỹ và dừng lại ở từng mục để áp dụng ngay. Cũng có thể đọc hết cuốn sách qua một lần rồi quay về thực tập cho tới từng chủ đề một.

Thư Thư