Trao tóc, nhận yêu thương

Lúc cắt bỏ đi bộ tóc mà mình đã nâng niu, nuôi dưỡng suốt nhiều năm, nhiều người không kìm được nước mắt. Nhưng cũng chính thời khắc đó, họ hiểu rằng, mái tóc họ trao gửi sẽ đổi lấy nụ cười, niềm vui và là động lực cho những bệnh nhân đang hàng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư.

“Bao nhiêu sợi tóc, bấy nhiêu sợi tình”

Gần hai năm nay, thay vì cắt tóc, bé Khả Hân (7 tuổi, ở Minh Khai, Hà Nội) và mẹ chăm chỉ gội đầu và chăm sóc để mái tóc dài, khỏe hơn. Khác với nhiều bạn nhỏ, Khả Hân kém may mắn hơn, bởi từ thuở lọt lòng, con đã là trẻ khiếm thị. Vì vậy, việc nuôi dưỡng một mái tóc dài gặp không ít trở ngại. Nhưng khi biết câu chuyện về những người bệnh đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, bị rụng tóc trong quá trình điều trị, hai mẹ con Hân đã nuôi tóc và mong ngóng từng ngày, đến khi mái tóc đủ tiêu chuẩn để có thể trao tặng.

Chị Lê Hương - mẹ bé Khả Hân chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều là bác sĩ, nên rất đồng cảm với bệnh nhi đang phải đấu tranh với căn bệnh ung thư, cũng như những người làm cha, làm mẹ đang từng ngày đồng hành cùng con. Việc đưa Hân đi hiến tóc như là mang một món quà nhỏ tới tặng các bạn, hy vọng có thể chia sẻ được phần nào với các con, mong các con hãy luôn lạc quan, vui vẻ và nụ cười luôn nở trên môi”.

Bé Khả Hân cùng mẹ đến đăng ký hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư.

Bé Khả Hân cùng mẹ đến đăng ký hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư.

Cách đây không lâu, anh Nguyễn Anh Tài (24 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đến hiến tóc, với câu chuyện của riêng mình. Anh kể: “Hồi đầu, khi cả nhà nghe ý định của tôi là muốn nuôi tóc dài, ai cũng phản đối. Nhưng khi biết về ý định hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, tôi được ủng hộ rất nhiều. Sau này, khi tôi đến thăm một người chị họ, biết rằng chị cũng đang mắc phải căn bệnh đó, tôi quyết định cạo trọc luôn, để có thể đồng cảm với chị và nhiều bệnh nhân khác”.

Còn với Nguyễn Phương Thảo (sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2), em đến hiến tóc khi vừa trải qua nỗi đau đột ngột mất đi người bố. Cô gái vừa tròn đôi mươi tâm sự về quyết định hiến tóc của mình: “Lâu rồi bố em cũng chưa thấy em với mái tóc ngắn thế này. Nhưng em tin, việc làm của em sẽ khiến bố thấy tự hào. Vì em hiểu rằng, mái tóc được em gửi tặng sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân ung thư lấy lại sự tự tin, động lực sống và tiếp tục tận hưởng mỗi ngày ý nghĩa trôi qua”.

Mỗi người đến hiến tóc đều được nhận một lá thư cảm ơn vì sự sẻ chia đầy nhân văn.

Không chỉ anh Tài, Phương Thảo, hay bé Khả Hân, mà mỗi ngày, đều có rất nhiều người đem hiến tặng mái tóc của mình để gửi tới những bệnh nhân ung thư. Họ cũng đều chung một mong muốn là góp chút sức lực bé nhỏ của mình, điểm tô cuộc sống mỗi ngày thêm tươi đẹp.

“Tôi không còn phải chiến đấu một mình”

Chị Nguyễn Thị Lan (Hải Dương) - một trong những bệnh nhân được trao tặng tóc, chia sẻ: “Ngày biết mình phải đối diện với căn bệnh này, cả thế giới trước mắt tôi xám xịt. Khi thấy mình bắt đầu rụng tóc trong quá trình điều trị, tôi càng buồn hơn. Là phụ nữ, mái tóc là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến ngoại hình, ai mà muốn xấu chứ. Rồi cái ngày cạo trọc đầu, tôi càng sốc và hụt hẫng, dù rằng đã chuẩn bị tinh thần từ trước đó. Nhưng thật may, mái tóc mới tôi được nhận đã giúp tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Một diện mạo mới, một mái tóc nhẹ nhàng, khỏe mạnh. Và hơn hết, tôi có thể tin tưởng về nguồn gốc, chất lượng của nó. Cảm ơn thật nhiều những tấm lòng vàng, đã quan tâm và dành tình cảm cho tôi. Thời khắc đội lên bộ tóc mới, tôi hiểu rằng, trên chặng đường gian nan phía trước, tôi sẽ không còn phải chiến đấu một mình nữa”.

Một bệnh nhân ung thư trong hình ảnh mới với mái tóc mới.

Chị Thu Thủy (Tây Mỗ, Hà Nội), nâng niu mái tóc mới trên tay với vẻ hạnh phúc không giấu được: “Tôi cảm nhận được tình yêu thương của mọi người, điều đó trở thành nguồn động lực, giúp tôi thêm tự tin. Cảm ơn những trái tim ấm áp đã gửi gắm những mái tóc dài đẹp của mình dành tặng cho tôi và những bệnh nhân K”.

Hai năm nay, anh Nguyễn Văn Chiến (32 tuổi), cùng các cộng sự của mình tại salon tóc ở phố Nguyễn Hy Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) miệt mài đón tiếp những người tới đây cắt tóc để hiến tặng. Lượng khách ngày một đông, nhưng nhóm anh Chiến vẫn luôn ân cần hỏi thăm và trò chuyện với từng người khi đến, mang theo trái tim và tình cảm ấm áp.

Với hơn một thập kỷ làm việc trong ngành tóc, anh Chiến hiểu rõ, mái tóc quan trọng thế nào với một con người, đặc biệt là phụ nữ. Nhìn những bệnh nhân ung thư ngày ngày chứng kiến mái tóc đẹp của mình rụng dần sau mỗi đợt điều trị, anh như được thôi thúc phải làm một điều gì đó có ý nghĩa. Anh quyết định sẽ đem những mái tóc được hiến tặng, kết nối với các đơn vị liên quan và đem đến trao tặng cho bệnh nhân ung thư tại các bệnh viện.

Nhóm anh Chiến trong một trao tặng tóc cho các bệnh nhân ung thư.

Trải lòng về động lực giúp mình thực hiện dự án suốt thời gian qua, anh Chiến cho biết: “Trước đây, một người chị trong gia đình tôi cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh này. Nhưng khi ấy tôi chưa có cơ hội để giúp đỡ. Sau này, một số khách hàng tới salon của tôi cắt tóc, chia sẻ về ý định mang tóc gửi dệt và tặng bệnh nhân ung thư, tôi mới biết để liên hệ, đồng hành trong dự án này. Chúng tôi cứ làm, với mục đích duy nhất là đóng góp chút công sức của mình, làm những điều ý nghĩa, trở thành cầu nối, lan tỏa yêu thương tới tất cả mọi người”.

Nhận thấy nhiều người hiến tóc đa phần tự cắt, hoặc đến những nơi chưa hiểu rõ về quy chuẩn mái tóc để hiến, dẫn đến tóc hiến bị bung, còn tóc của người hiến lại không đẹp. Do vậy, với những ai đến cắt tóc tại salon của anh Chiến đều được miễn mọi chi phí, từ cắt, gội, dưỡng đến cắt tạo kiểu.

Mỗi "chiến binh K" đều được hướng dẫn kỹ cách đội và sử dụng mái tóc mới.

Thời gian đầu, anh Chiến cùng các cộng sự đăng tải những video lên tài khoản mạng xã hội, với mục đích chia sẻ nhiều hơn những thông tin tích cực. Rất nhanh sau đó, các video về người đến hiến tóc nhận được nhiều phản hồi tích cực, người đến hiến ngày một đông hơn, mỗi người cũng là một câu chuyện riêng, đằng sau mái tóc được gửi tặng.

“Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi ấy là xây dựng niềm tin. Bởi trao gửi mái tóc mà mình gắn bó, một trong những điều giá trị với bản thân, quả thực không phải điều dễ dàng. Chúng tôi cũng gặp không ít trở ngại lúc bắt đầu, nhưng tôi tin rằng, chỉ cần mình làm mọi việc bằng cái tâm, chắc chắn sẽ được đón nhận và đem đến tình cảm chân thật nhất”, anh Chiến tâm sự.

Theo anh Chiến, một mái tóc đủ tiêu chuẩn để hiến phải đạt độ dài 25cm với tóc nguyên bản và 35cm với tóc đã qua sử dụng hóa chất. Tại salon tóc của mình, anh Chiến dành một góc trang trọng để giữ những mái tóc chuẩn bị đưa đi tặng. Phía ngoài là những bức thư cảm ơn, những thông điệp yêu thương gửi gắm tới anh và nhóm thiện nguyện.

Nhiều bạn nhỏ cũng nuôi tóc để hiến tặng các bệnh nhân ung thư.

Giống như nhóm anh Chiến, nhiều salon tóc khác tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Thái Nguyên..., cùng nhiều tổ chức, mạng lưới đã xây dựng quỹ tóc, thư viện tóc... và thực hiện những việc làm nhân văn như vậy. Họ trở thành cầu nối, tiếp nhận và trao tặng những mái tóc đẹp gửi tới những bệnh nhân đang hàng ngày căng mình chiến đấu với căn bệnh quái ác.

Với những bệnh nhân, đó là món quà ý nghĩa, chứa đựng nhiều tình cảm. Và với những người trao tặng, trở thành cầu nối, cũng chẳng có lời cảm ơn nào quý bằng nụ cười, niềm hạnh phúc và tinh thần lạc quan, mạnh mẽ của những “chiến binh” đặc biệt khi mang trên mình mái tóc mới.

Những bộ tóc được trao truyền khắp mọi miền Tổ quốc, như nối dài thêm sự yêu thương. “Mỗi người tôi gặp, mỗi câu chuyện đằng sau từng bộ tóc đều như những gia vị của cuộc sống. Tôi hiểu rằng, đó không chỉ là việc làm đơn thuần nữa, mà nó trở thành một sứ mệnh đặc biệt, sứ mệnh lan tỏa tình thương”, anh Chiến tâm sự.

Phương Mai/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/trao-toc-nhan-yeu-thuong-20231130193049390.htm