Trao đổi cơ hội hợp tác giữa 104 doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp Cà Mau

Trung Quốc là một thị trường lớn với khoảng 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại của tỉnh Cà Mau với các đối tác, địa phương của Trung Quốc vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai bên. Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại giữa tỉnh Cà Mau với Trung Quốc chỉ đạt 97 triệu USD, chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn so với tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Nhằm thắt chặt mối quan hệ đối tác hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh tại thị trường Trung Quốc, sáng 24/4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình “Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau”.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt phát biểu khai mạc hội nghị, khẳng định quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc phát triển theo hướng tích cực.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, nằm ở trung tâm vùng biển các nước Đông Nam Á, thuộc hành lang phát triển kinh tế phía Nam của Chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng, có điều kiện thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế với các nước Đông Nam Á. Với vị trí địa lý thuận lợi, Cà Mau có tiềm năng trong phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là kinh tế thủy sản, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái và du lịch biển đảo. Bên cạnh đó, Cà Mau có ngư trường rộng, nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 300 ngàn héc-ta, sản lượng tôm lớn nhất nước, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Cà Mau phấn đấu trở thành “Trung tâm công nghiệp chế biến thủy sản hàng đầu cả nước”. Hiện, Cà Mau là 1 trong 3 trung tâm điện lực và năng lượng lớn của ĐBSCL, có lợi thế phát triển công nghiệp cảng, dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh Ngụy Hoa Tường chia sẻ, buổi gặp gỡ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn phát triển theo hướng tích cực, đạt nhiều tiến triển mới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Việc hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác kinh tế thương mại song phương cũng như các hiệp định đa phương (như Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực) đã kịp thời giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ thương mại giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hai nước phát triển ngày càng ổn định theo hướng cân bằng, bền vững hơn.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp trưng bày bên thềm hội nghị.

Thông qua chương trình “Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau”. Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt tin rằng Hội nghị này là cơ hội tốt để hai bên cùng nhau khám phá tiềm năng hợp tác; là dịp để các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp của Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi thông tin, tạo tiền đề để tiến tới hợp tác song phương trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh Ngụy Hoa Tường khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em. Buổi gặp gỡ đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội phát triển với đối tác mới, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn chân thành đến ông Ngụy Hoa Tường, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh, các thành viên đoàn, các doanh nghiệp đã đến thăm, làm việc với tỉnh và tạo cơ hội cho buổi gặp gỡ và hợp tác. Cám ơn đại diện doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tại tỉnh đã tham gia và chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm tại buổi gặp gỡ.

Tại hội nghị gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội, hợp với các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau.

Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau lần đầu tiên tổ chức thành công đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp. Đây là cơ hội để Cà Mau quảng bá tiềm năng, lợi thế nhằm thu hút đầu tư trong thời gian tới./.

Trung Đỉnh

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/trao-doi-co-hoi-hop-tac-giua-104-doanh-nghiep-trung-quoc-va-doanh-nghiep-ca-mau-a32246.html